TU VIỆN SAO MAI

ĐC: 42 Lý Tự Trọng, Phường 2, TP. Bảo Lộc

Email: tuviensaomai@gmail.com  ĐT: 0263 3980498

MỘT THOÁNG NHÌN LẠI

Bờ-Lao (B’lao) lơ đễnh () lao bờ!

Nhờ SAO MAI chiếu xóa mờ hiểm nguy,

Và nhờ Thiên Chúa quyền uy,

Giúp cho Linh Đạo (của) Dòng duy trì hoài,

Mến Thánh Giá, chẳng nguôi ngoai

Rao truyền lời Chúa ra ngoài cho dân.

Gian nan, thế lực gian trần,

Không sao cản được bước chân các Dì. (Soeurs)

Nhờ vậy bao chỗ man di,

Biết yêu đồng loại, kính suy Chúa Trời.

Vâng, đúng vậy thưa quý vị. Ngày ấy cao nguyên Lâm viên (Langbian) là nơi hoang sơ, khỉ ho cò gáy, đồi núi trùng điệp, với các đồn điền trà bát ngát. Đường xá đi lại toàn đường đất nên trơn trượt, khúc khuỷu… sự lao bờ đường, té ngã, tai nạn là chuyện rất thường tình.

Khoảng năm 1936, có bảy gia đình Công giáo từ Phan Thiết lên lập nghiệp tại Công Hinh B’lao (từ năm 1960 B’lao đổi thành Bảo Lộc). Đức Cha Cố Gioan Cát-Xanh (Jean Baptist Cassaigne) phụ trách miền Thượng Djiring (Di linh) và Ngài cũng phụ trách việc truyền giáo vùng cao nguyên này. Đến năm 1941, ngôi nhà Nhà thờ Công Hinh B’lao chính thức mọc lên (nơi nhà thờ Bảo Lộc ngày nay).

Như chúng ta biết, ở đâu có nhà thờ thì ở đấy có dân tụ về. Biến cố năm 1954, các giáo dân từ miền bắc di cư vào nam và họ đã tụ về vùng đất B’lao màu mỡ này để sinh sống và lập nghiệp trên các đồn điền trà hoặc cà phê. Lúc ấy, các vị chức trách cả đạo lẫn đời đều mau chóng chung tay kiến thiết làm cho đất Công Hinh B’lao ngày một đẹp giàu. Tất nhiên, tiếng gọi truyền giáo của Nhà Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm cũng được ban ra. Có bảy chị em hiên ngang lên đường. Vì như Chúa nói: ‘Ta sai các con đi như chiên ở giữa sói rừng’. Nếu các chị không hiên ngang, làm sao các chị dám đến nơi đây! Ông cha ta thường nói: ‘Vạn sự khởi đầu nan’. Các chị đã phải ăn đậu ở nhờ từ các người hảo tâm, vừa làm lụng vất vả trên nương đồng để mưu sinh, vừa lặng thầm xây dựng cơ ngơi ban đầu cho Hội Dòng. May thay nhờ tài cố vấn và thao lược của cha cố Antôn Phạm Ngọc Lan, Chị em có được mảnh đất để cắm dùi. Ngôi nhà một tầng bằng gỗ mái lợp tôn đã mọc lên.

Năm 1956, Các chị em đã có cơ sở tạm ổn để mạnh dạn hơn đi vào hoạt động tông đồ của mình. Các chị em hăng say tham gia vào các công việc tông đồ: dạy giáo lý cho trẻ em trong xứ đạo; chăm sóc y tế cộng đồng; đến phục vụ tại nhà thương B’lao do các thầy Tiểu Đệ điều hành. Trong việc giáo dục: Các chị em mở trường với tên “tiểu học Sao Mai”. Con em trong vùng đã đến đây để các chị em truyền thụ về đức dục, nhân bản, cách học làm người…, Về trí dục, văn chương chữ nghĩa, sự hiểu biết thiên nhiên và xã hội. Đến năm 1970, các chị em đã gầy dựng được có cơ sở khang trang hơn, đó là dãy nhà đúc một tầng bên cạnh ngôi nhà gỗ khi xưa và các dãy phòng học kiên cố. Với cơ ngơi này, các chị em đã mở thêm nhà nội trú cho trẻ. Như vậy, các bậc phụ huynh sẽ an tâm hơn về việc nuôi dạy con cái. Khi phụ huynh gởi con em họ đến đây, họ an tâm vì con họ được chăm sóc có khi còn tốt hơn ở nhà, được dạy dỗ về đức tin, được học hành chữ nghĩa, được vui chơi cách lành mạnh để phát triển về cả thể lực lẫn trí lực. Tiếng lành đồ xa. Trẻ em tận nơi xa như Thanh Bình, Tam Bố, Di Linh, Đạ Huoai, Phương Lâm, Long Khánh,… đã tuôn về đây xin nội trú. Chưa đầy hai mươi năm từ 1956 – 1975, công việc hoạt động tông đồ theo Linh Đạo của Hội Dòng đã phát triển và sinh hoa kết trái thật tốt tươi.

Thế nhưng, biến cố 30/04/1975 xảy ra. Chúa gởi sự thử thách rất lớn cho các chị em. Nhưng Các chị em vẫn một mực tin vào bàn tay quan phòng diệu kỳ của Chúa. Các chị em thầm lặng làm các công việc mục vụ tông đồ của mình: dạy giáo lý xưng tội, thêm sức cho thiếu nhi; dạy giáo lý dự tòng; giáo lý hôn nhân; thăm viếng ủi an người già neo đơn. Nhất là các chị em vẫn âm thầm duy trì việc ươm mầm ơn gọi tu trì, dâng mình cho Chúa của các thiếu nữ trong vùng để có người tiếp bước người đi trước khi họ về già.

Quả thật, Chúa luôn yêu thương theo cách của Ngài. Thời gian này, Trường mẫu giáo Hoa Hồng và trường trung học Nguyễn Du ra đời. Nhưng các chị em không được tham gia vào hoạt động, mà vốn là sở trường của mình. Sau thời gian dài hoạt động, vào năm 2008, chính quyền có quyết định “trả đất và cơ sở vật chất của trường mẫu giáo Hoa Hồng và trường trung học Nguyễn Du’ lại cho nhà dòng. Trên danh nghĩa là vậy, nhưng chính quyền chỉ trả hoàn toàn ‘trường trung học Nguyễn Du” lại cho nhà Dòng thôi. Để tránh lãng phí cơ sở này, các chị em đã xin phép chính quyền mở các lớp “nhóm trẻ Sao Mai”. Tuy là được phép dạy học nhưng mọi hoạt động của các lớp này đều chịu sự quản lý của nhà trẻ Hoa Hồng kế bên. Đến năm 2010, các chị em đã xin được phép chính quyền hình thành nên “trường mẫu giáo Sao Mai” trên mảnh đất trồng dâu ngày nào. Việc dạy dỗ và sinh hoạt của trường đã đạt được sự tin cậy cao từ các phụ huynh trong khu vực nên tháng 11 năm 2018, nhà nước công nhận trường mẫu giáo Sao Mai là trường chuẩn cấp quốc gia. Hiện nay, trường có mười lớp trong đó có ba lớp lá, ba lớp chồi và bốn lớp mầm. Nhân lực giúp trường hoạt động hầu hết là các chị em trong Hội Dòng, các khấn sinh và phải mượn thêm một số cô giáo từ bên ngoài để hỗ trợ thêm.

Bên cạnh công tác ngoài xã hội tham gia vào việc giáo dục cho con em địa phương, các chị em vẫn duy trì các hoạt động mục vụ khác nữa như là thừa tác viên trao mình thánh Chúa trong các giờ lễ; kiệu mình thánh Chúa đến cho người già, ốm đau bệnh tật; giúp dạy giáo lý cho thiếu nhi trong xứ; giúp ca đoàn giáo xứ tập hát; trông coi phòng thánh; chưng hoa nhà thờ… (giáo xứ Chân Lộc).

Cơ sở vật chất sau bao năm chống chọi với thời gian cũng đã xuống cấp nặng nề. Các chị em lại một phen cùng nhau chung công sức để sửa sang, tô điểm lại (dãy nhà đúc một tầng). Nay cộng đoàn có được ngôi nhà khang trang, phòng ốc tươm tất để các chị em sử dụng và đón khách đến thăm.  Cộng đoàn vẫn luôn duy trì “mảnh vườn xanh” dễ thương do các chị em tự tay trồng lấy,  việc làm vườn còn giúp chị em có được phút giây thư giãn, chuyện trò trao đổi với nhau tạo sự hòa đồng gắn bó hơn giữa các chị em.

Vâng, với biết bao sự đổi thay trong xã hội, khi bình yên thư thái, lúc sóng gió phong ba… bằng sự cậy tin vững vàng của các chị em vào Chúa và Mẹ Maria cùng với thánh Giuse bổn mạng nhà Dòng phù trợ, các chị em vẫn cố gắng hết sức mình lèo lái để Sao Mai, ngôi sao dẫn lối đưa đường, vẫn mãi được tỏa sáng dưới mọi khía cạnh, từ trong Nhà Dòng cho đến ngoài xã hội. Thật là hồng ân bao la Chúa dành cho cộng đoàn Sao Mai này!

Bảo lộc xưa nay vẫn nức tiếng với khí hậu ôn hòa. Trời không quá nóng vào mùa hè và không quá lạnh vào mùa đông. Đây là điều kiện rất tuyệt vời cho người cao tuổi nghỉ ngơi hưu trí. Chính vì lý do này mà các vị Bề Trên Tổng Quyền tiền nhiệm mong muốn là: “Sao Mai sẽ có khu nhà đặc dụng, phục vụ cho các chị em sau bao năm hoạt động vất vả khi về già họ có nơi nghỉ ngơi an dưỡng và cầu nguyện”. Các chị em nhà Sao Mai rất hân hoan. Việc khó khăn nhất là giấy phép xây dựng từ chính quyền thành phố. Cảm tạ ơn Chúa đã phù trợ, ngày 05/02/2020 chính quyền sở tại đã cấp phép cho việc xây dựng khu nhà này. Việc bắt tay vào xây dựng được tiến hành ngay sau đó. Dù lúc bấy giờ nạn dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội trên khắp đất nước và toàn thế giới thì đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư, công nhân xây dựng và các chị em vẫn cho công việc tiến triển.  Khi dịch bệnh diễn ra, mọi trường học bị đóng cửa, nên các chị em trong cộng đoàn có cơ may chung tay lo cho công trình. Biết đâu mai này, ý Chúa định, mình lại chẳng là cư dân của ngôi nhà này sao! Đến nay, tháng 10 năm 2020 công trình đã hoàn tất được khoảng 90% rồi. Nguyện xin Chúa tiếp tục phù trợ để công trình sớm đến ngày khánh thành và đưa vào sử dụng.

Để kết, tất cả các chị em trong tu viện Sao Mai này dâng lên Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, tiếp tục tuôn đổ muôn ơn lành bình an xuống cho các chị em trong cộng đoàn. Xin cho các chị em luôn sống trọn đời thánh hiến trong bậc tu trì của mình cách thánh thiện và với ơn Chúa các chị em sẽ biết luôn làm cho danh Chúa được cả sáng. Xin cho các chị em biết đem Tin Mừng yêu thương của Chúa đi khắp nơi nơi, và xin cho nước Chúa trị đến, Amen.

Các chị em trong cộng đoàn Sao Mai hiện nay:

  • Chị phụ trách Lucia Nguyễn Thị Lương
  • Chị phó Têrêsa Ninh Thị Bích Cẩm
  • Chị quản lý Maria Phạm Thị Hòe
  • Chị Têrêsa Bùi thị Bích Thủy
  • Chị Maria Goretty Lã Thị Kim Uyên
  • Chị Têrêsa Trần Thị Mai Hiệp
  • Chị Maria Madalena K’ Ngôi
  • Chị Maria Nguyễn Thị Bích Phượng
  • Chị Maria Phạm Thị Nga

MẾN THÁNH GIÁ

Cho con mến Thánh Giá

Ngay tại thế gian này

Thánh giá Giêsu đó

Chết treo tấm thân gầy

Cho con yêu Thánh Giá

Và bước theo mỗi ngày

Dẫu đường đời nguy khó

Trung kiên không đổi thay

Ôi Thánh Giá Thánh Giá

Con ấp ủ trong tim

Xin tình yêu Thánh Giá

Thánh hóa và gìn giữ

Trong hành trình đời con.

 

 

 

 

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube