Tu Viện Phú Nhuận

ĐC: 100/19A Chiến Thắng, P 9, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM

Email: tuvienphunhuanpdgv@gmail.com  ĐT: (028)38454324

 

BẾN ĐỖ ĐẦU TIÊN TẠI MIỀN NAM

Năm 1954 cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ I chống thực dân Pháp kết thúc. Hiệp định Genève chia đôi đất nước Việt Nam thành hai miền Nam – Bắc.

Theo đoàn người di cư vào Nam, Giáo phận Phát Diệm có Đức Cha Tađêô Lê Hữu Từ, Cha chính địa phận Luca Mai Ngọc Lý, một số đông các linh mục trong Giáo phận và các chị em thuộc Nhà dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm, có khoảng gần 200 người thuộc 14 cộng đoàn ở rải rác trong Giáo phận cùng đi theo.

Vào Nam nơi miền đất lạ bơ vơ này, chị em chỉ biết đi theo vị chủ chăn của mình. Lúc ấy, Cha Sở Họ đạo Phú Nhuận là Cha Phêrô Nguyễn Đắc Cầu đã nhường khu đất “Cù lao xóm đạo” cho các linh mục Phát Diệm di cư. Thế là nơi tạm trú đầu tiên của Giáo phận Phát Diệm gồm có Nhà Chung, Đại chủng viện và Tiểu chủng viện ở tại Phú Nhuận, thuộc tỉnh Gia Định, nằm sát bên đường rầy xe lửa và nơi đây cũng chính là nơi tạm cư đầu tiên của chị em Nhà dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm.

Từ năm 1954-1958 dưới sự điều hành của Nhà dòng: Mẹ Bề trên: Anna Trần Thị Bạch Hương, Bà Nhì: Maria Phan Thị Hồng Vân và Bà Tổng Quản lý: Maria Nguyễn Thị Điều.

Trong thời gian này, chị em phụ giúp các việc trong Nhà Chung, Đại chủng viện, Tiểu chủng viện và làm một số các việc tay chân khác bên ngoài để mưu sinh. Sau một thời gian, giáo dân di cư tụ tập về ở Phú Nhuận đã khá đông. Năm 1956 Cha Đaminh Trần Ngọc Nhuận, lúc bấy giờ đang làm chánh xứ Phát Diệm đã cho xây dựng 1 nhà thờ bằng gỗ lợp tôn để giáo dân có nơi thờ phượng tử tế, và 1 ngôi trường Tiểu học cũng bằng gỗ, để các con em có chỗ học hành mở mang trí thức.

Lúc đó chị em Nhà dòng Mến Thánh Giá được kêu gọi để phụ giúp Giáo xứ trong công tác Mục vụ, chị em đã mau mắn nhận lời ngay, vì đây chính là sứ mạng phục vụ ưu tiên của Dòng Mến Thánh Giá: dạy giáo lý Xưng tội, Thêm sức, coi Nghĩa binh Thánh Thể, đoàn Thanh nữ tiên phong, và phụ trách dạy học các lớp Tiểu học.

Ngoài ra còn một số chị em khác thì được Mẹ Bề trên sai đi để hòa nhập với dân di cư nơi các miền khác: vùng Gia Kiệm, Tân Phát, Đà Lạt…

Đến năm 1956: Nhà dòng hân hoan vui mừng vì trụ sở của Nhà dòng đã chính thức có nơi định cư tại Gò Vấp (số 523 Lê Đức Thọ, P16, Q.Gò Vấp Tp.HCM ngày nay). Hầu hết các chị em được di dời về Sở Chính, chỉ còn một số chị em ở lại cộng đoàn Phú Nhuận để làm việc tông đồ.

Năm 1960-1970, Bề trên đã điều 4 chị giúp Sở Tư lương Tiểu Chủng viện Thánh Phaolô, 8 chị dạy học tại Trường Tiểu học Thánh Mỹ.

Đến năm 1970-1975 trong thời gian này, Tiểu chủng việnThánh Phaolô đã được sát nhập với Tiểu chủng viện Sài gòn, một phần mặt bằng của khu đất Nhà Chung được xây dựng thành trường Trung học Phát Diệm có nuôi các em nội trú. Vì thế, bà Bề trên đã nhận lời cho 2 chị đảm trách việc văn phòng và trông coi các em nội trú của trường. Năm 1973 do yêu cầu của trường Đại học Văn khoa, 2 chị đã được sai đến để phụ trách Quán cơm sinh viên tại số 2B, Đinh Tiên Hoàng, Sài gòn.

Năm 1975 đất nước Việt Nam thống nhất, có nhiều đổi thay trong xã hội ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của Tu viện. Chị em không còn dạy học nữa, nhưng tập trung vào việc lao động chân tay: làm giá, làm mành trúc, đan len, thêu may hợp tác xã và chăn nuôi để mưu sinh. Còn những công việc mục vụ phụ giúp giáo xứ thì cũng bị tạm ngưng, đến 3 năm sau chị em mới đi phục vụ lại: dạy giáo lý Xưng tội – Thêm sức, tập hát Ca đoàn Thiếu Nhi, trang trí Cung thánh, trao Mình Thánh Chúa, đi thăm các người già yếu neo đơn và gia đình gặp khó khăn.

Riêng phần nhà cư trú của Tu viện thì từ ngày di cư vào Nam, chị em Tu viện Phú Nhuận tuy có cuộc sống cộng đoàn riêng biệt, nhưng vẫn ở chung phần đất với Sở Tư lương Tiểu chủng viện Phát Diệm, nhưng nay nhà nước buộc Tu viện phải lập một hộ khẩu biệt lập với Nhà Chung, nên các cha đã chia cho Tu viện một phần đất phía sau để ở. Đến ngày 6/5/1990 cha Giám đốc Gioan B. Đinh Đắc Nhuận mới chính thức chia dứt cho Tu viện lô đất số 77BK 529, tổ 4,Q. PN gồm 1 dãy nhà bằng gỗ lợp tôn, chia làm 8 gian. Đã gọi là “Cù lao xóm đạo” vì khu đất này nằm nổi lên giữa vùng đất trũng và hay bị ngập lụt. Do đó, dãy nhà các chị em ở không tránh khỏi cảnh lụt lội liên miên trong mùa mưa, nên nhà đã bị hư hoại xuống cấp

Năm 1992, Chị Phụ trách đương nhiệm Maria Rosa Trần Thị Đào đã xin phép nhà nước và khởi công xây dựng lại khu Tu viện. Với sự cộng tác của một số ân nhân hảo tâm xa gần và của chị em trong Tu viện, ngôi nhà ở của chị em đã được xây dựng xong và khánh thành ngày 01.11.1992. Thế là từ nay chị em đã có chỗ yên ổn không lo ngập lụt nữa.

Hồng ân Thiên Chúa bao la,

Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.

Năm 1998, sau khi các chị đã dự khóa “Bồi dưỡng nghiệp vụ” tại Trường Sư phạm Trung học Mầm non. Phòng Giáo Dục Đào Tạo Quận Phú Nhuận đã chính thức cho phép Tu viện mở Trường Mẫu Giáo Họa Mi 9A để dạy học. Thật sung sướng biết bao, chị em lại tiếp tục được vinh dự làm nghề “trồng người”.

Năm 2006, khu chăn nuôi phía dưới được xây dựng lại thành “nhà Belem” chỗ sinh hoạt cho chị em trong Tu viện.

Năm 2009, dãy nhà trường đã xuống cấp và vì nhu cầu của con em cần có chỗ học tập thoáng mát, sạch sẽ. Tu viện đã khởi công xây dựng lại khu nhà trường cho khang trang và sạch đẹp hơn.

Với 66 năm kể từ ngày ấy, tình thương Chúa luôn thương yêu, dìu dắt đỡ nâng. Dù trải qua bao thăng trầm, biến đổi… Tu viện Phú Nhuận vẫn cố gắng vươn lên từng ngày, từng ngày trong tình hiệp thông và phát triển, để đem Chúa đến cho muôn người.

Để có được Tu viện Phú Nhuận như hôm nay, chúng em làm sao có thể quên được công ơn của các vị tiền nhiệm, những người đã bao gian lao khó nhọc, vất vả để gây dựng nên Tu viện Phú Nhuận hôm nay.

Tu viện Phú Nhuận xin chân thành cảm tạ và tri ân quý ân nhân, quý chị em từng phục vụ nơi Tu viện Phú nhuận, đã góp công xây dựng và chia sẻ sứ mạng Tông đồ qua các thời Chị Phụ trách:

  • Mẹ Cố Anna Trần Thị Bạch Hương
  • Chị Phụ trách Maria Nguyễn Thị Thanh từ 1960 – 1970; 1973 -1978
  • Chị Phụ trách Maria Phan Thị Hồng Vân từ 1970 – 1973
  • Chị Phụ trách Maria Rosa Trần Thị Đào từ 1978 – 2002
  • Chị Phụ trách Lucia Nguyễn Thị Quý          từ 2002 – 2019
  • Chị Phụ trách Têrêsa Nguyễn Thị Thơm từ 2019 – đến nay

Sứ mạng Loan báo Tin Mừng là sứ mạng Chúa đã trao cho tất cả mọi người Kitô hữu, nhưng đặc biệt hơn là cho chị em chúng con, những người đã dâng hiến cuộc đời cho Chúa. Xin cho chúng con luôn biết đặt trọn niềm xác tín vào quyền năng và tình yêu của Thiên Chúa. Nguyện xin Tình yêu Chúa trở nên sức mạnh nâng đỡ chúng con trong cuộc sống, và chúng con tin rằng chính Chúa sẽ làm cho những bước chân của chúng con trên đường hy sinh và phục vụ, nở thật nhiều hoa Yêu thương, để từ đó nhiều người sẽ nhận biết Chúa. Xin Mẹ Maria và Thánh cả Giuse luôn đồng hành cùng chúng con.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube