Tu Viện Minh Đức

ĐC: 79 đường 154, Câu Dầu, Tân Phú, Q9, TP.HCM

Email: mtg_minhduc@yahoo.com  ĐT: (028)38962712

 

Đầu thập niên 70, một số chị em đã vâng lệnh Bề trên về giáo xứ Minh Đức Trong bối cảnh xã hội không mấy thuận lợi: dân cư thưa thớt và mới định cư. Thêm vào đó, tình hình chính trị không ổn định nên những bước đầu của các vị sáng lập thật vất vả. Từng bước với ân sủng, đến nay cộng đoàn Minh Đức đã mang một gương mặt dễ thương hơn. Lời tạ ơn còn mãi ngân vang với tình thương quan phòng và với lòng cảm mến sâu xa với các vị tiền bối đáng mến, đặc biệt là người sáng lập cộng đoàn, Mẹ Bề trên Elisabeth Trần Thị Nhẫn.

Tu viện Mến Thánh Giá Minh Đức có lịch sử đồng hành với giáo xứ Minh Đức, nghĩa là ngay sau khi giáo xứ được thành lập thì Tu viện cũng khai sinh. Ngày 15 tháng 07 năm 1971, theo lời mời của Cha Phêrô Trần Đức Dậu, Mẹ Bề trên Elisabeth Trần Thị Nhẫn đã gởi tới giáo xứ hai Nữ tu đầu tiên là chị Agnès Trần Thị Nụ, Phụ trách cộng đoàn và chị Maria Nguyễn Thị Minh Nhạn.

Khi tới giáo xứ, các chị cũng hoà chung nhịp sống với những người dân cư mới chân ướt chân ráo về đây. “Nội vi” là căn phòng trọ nhỏ bé của nhà cô giáo tên Huệ, sinh sống bằng nghề dệt chiếu để có điều kiện dạy học cho một số em nhỏ trong vùng. Ngoài ra, các chị còn đảm trách việc hướng dẫn ca đoàn, dạy giáo lý…Sau bốn tháng, Tu viện làm nhà cho chị em. Ngày 01.01.1972, chị em dọn về nhà mới. Khi đã có điều kiện, chị em xây thêm nhà bếp, nhà chăn nuôi và Nhà Ký nhi “Thiên Thần”. Từ năm 1973-1983, cộng đoàn đón nhận thêm các chị em và bắt đầu đào tạo ơn gọi.

Mặc dù công tác phục vụ tại Ký Nhi “Thiên Thần” đã chiếm khá nhiều thời gian, chị em vẫn tham gia công tác mục vụ như dạy giáo lý, phụ trách hai ca đoàn Con Đức Mẹ và Dòng Ba Đaminh. Ngoài ra, chị em còn dệt chiếu, chăn nuôi và làm vườn… vừa để kiếm sống, và chia sẻ nỗi nhọc nhằn với bà con trong xứ đạo mới thành lập.

Sau năm 1975, một số chị có chuyên môn đã tham gia trực tiếp vào công việc giáo dục.

Năm 1990, chị Margarita Trần Thị Minh Hiên phụ trách cộng đoàn. Trong bối cảnh đất nước có nhiều đổi mới, Tu viện quyết định giảm việc lao động chân tay để tập trung vào công tác mục vụ tông đổ và giáo dục. Ngoài công tác dạy học, chị em bắt đầu nhận nữ sinh và sinh viên nội trú, dạy kèm các nhóm nhỏ cấp I và nhất là từ năm 1996, mạnh dạn xin mở trường Mẫu giáo Dân lập Mai Hoa.

Song song với những nỗ lực đó, Tu viện cũng quan tâm hơn tới điều kiện sinh hoạt, làm việc và nơi cầu nguyện của cộng đoàn. Từ năm 1997, tu viện xây sửa các phòng ngủ, phòng ăn, nhà bếp cho gọn gàng hợp lý hơn, đồng thời cũng xây dựng Nhà Nguyện riêng, đặt tượng đài Thánh Giuse, Bổn mạng Hội dòng trong khuôn viên. Đáng kể nhất trong năm 2000, Trường Mẫu giáo Mai Hoa được xây sửa khá quy mô. Từ hội trường, phòng ăn, nhà bếp, sân chơi, công viên đều được nâng cấp sạch đẹp thoáng mát theo tiêu chuẩn của phòng giáo dục đề ra. Trong tương lai, Tu viện cũng mong ước tổ chức các lớp năng khiếu, nhằm nâng cao trình độ cho các cháu trong khu vực đang được đô thị hoá.

Bên cạnh công tác giáo dục, chị em vẫn tiếp tục phục vụ phòng Thánh, đặc trách Giáo lý viên và các lớp giáo lý khối Khai tâm, Hiệp lễ, Thêm sức, các ca đoàn Têrêsa, Con Đức Mẹ, Huynh đoàn Đaminh…Đặc biệt hằng tuần, chị em còn phụ giúp Cha sở đưa Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân trong giáo xứ.

Ngoài ra, Chị em thường xuyên có các buổi thăm viếng những người già cả neo đơn, bệnh tật, hỗ trợ học bổng hoặc giảm học phí cho các cháu, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trong một thế giới tiến bộ, trình độ dân trí ngày càng được nâng cao, thì những Tu sĩ phụ trách giáo lý và đức tin cần phải luôn sẵn sàng có những lời giải đáp thích hợp, để Lời Chúa được luôn sống động. Ý thức được điều ấy, Tu viện luôn tạo điều kiện cho chị em có phương tiện học tập nhiều hơn, trau dồi những kiến thức đạo đời hầu nắm bắt những nhu cầu tâm lý, giáo dục trong xã hội hiện đại. Muốn thực hiện nguyện vọng ấy, Tu viện Minh Đức rất mong được sự hướng dẫn của quý Bề trên và chị em trong Hội dòng, để cộng đoàn cũng được phát triển và nâng cao, cả về tinh thần đạo đức tương quan với con người, với xã hội.

Hình ảnh cộng đoàn hiên nay 2019…

 

 

 

 

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube