Tu Viện Thuận Phát

ĐC: 47/1 Lâm Văn Bền, Khu phố 4, Tân Kiểng, Q7, TP. HCM

Email: mtgthuanphat@gmail.com  – ĐT: (028)38727659

 

Niềm Vui Đời Phục Vụ

“Quên mình trong cuộc sống hiến dâng

xả thân trong một đời phục vụ”

          Vào năm 1961, trên mảnh đất ngoại ô Thành phố Sài Gòn thuộc Xã Tân Thuận Tây – Huyện Nhà Bè, Giáo xứ Thuận Phát được khai sinh do Cha Antôn Đỗ Minh Độ thành lập.

Cùng chung tay cộng tác với Cha trên cánh đồng truyền giáo là 4 Nữ tu đầu tiên: Chị Bề trên Maria Phạm Thị Loan, Chị Maria Phạm Thị Uyên, Chị Maria Trần Thị Thay, Chị Maria Phạm Thị Mận. Từ Tu viện Nhà Mẹ các chị hân hoan lên đường phục vụ với lòng đầy nhiệt huyết và tin yêu.

Ngày 25/6/1969, Cộng đoàn Tu viện Thuận Phát được thành lập. Nơi ngôi nhà gỗ nhỏ bé, đơn sơ trên khu đất ẩm thấp sình lầy luôn đong đầy tình Chúa, tình chị em. Ngày ngày các chị dệt chiếu, đánh đay, xe lõi, trồng giá để mưu sinh, các chị cũng tham gia công tác mục vụ giáo xứ: dạy giáo lý từ Khai Tâm đến Bao Đồng và đảm trách các đoàn thể.

Năm 1975, Chị Catarina Trịnh Thị Thuận về làm Phụ trách cộng đoàn. Trong tình hình đất nước mới thống nhất, mọi sự đều đổi mới. Năm 1990, phong trào Giáo dục Mầm Non nở rộ, các chị em đi vào ngành giáo dục, từng bước cố gắng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giảng dạy, ruộng rau muống biến thánh trường Mẫu Giáo Dân lập Hướng Dương, bên cạnh đó, các chị còn tham gia công tác mục vụ: dọn phòng thánh, cắm hoa, tập hát ca đoàn, trợ úy đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của giáo xứ và trao Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân.

Tháng 09/2006, chị Têrêsa Nguyễn Thị Thơm về làm phụ trách cộng đoàn. Nhờ tấm lòng rộng mở của quý vị ân nhân xa gần, đặc biệt là gia đình bà Micae Bùi Văn Sáu, anh Châu – chị Ngọc Mỹ, một lần nữa ngôi nhà cũ đã được dỡ bỏ hoàn toàn, thay vào đó là một ngôi nhà mới đẹp đẽ, khang trang. “Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ, vì muôn ơn lành Người đã ban cho”. Ngày 16/11/2013 thánh lễ khánh thành ngôi nhà mới, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ tế, đã diễn ra trong tâm tình tạ ơn sâu lắng, với bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. “Tất cả là Hồng Ân”.

Ngày 23/07/2018 Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Giáo xứ Thuận Phát được thành lập, với 22 thành viên. Hội hát lễ vào sáng thứ hai hằng tuần, sinh hoạt mỗi thứ năm đầu tháng, ngày thứ Bảy và Chúa Nhật hàng tuần, các hội viên thay phiên nhau thăm viếng bệnh nhân và tham dự nghi thức trao Mình thánh Chúa cùng với một số chị em trong cộng đoàn, để cảm thông, chia sẻ và làm vơi dịu nỗi khổ đau nơi tha nhân.

Ngày 01/08/2015 và những năm sau đó, cùng chung thao thức với Hội dòng Chị Phụ Trách và cộng đoàn đã đón nhận một số em học viện về cộng đoàn, để tiếp tục huấn luyện và tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp các em trau dồi thêm kiến thức về văn hóa.

Tháng 12/2018 Chị Maria Phạm Thị Bích Hợp về làm phụ trách cộng đoàn, chị cùng với các chị em chung tay xây dựng, tiếp tục hoàn thiện và phát triển cộng đoàn ngày một gắn kết, yêu thương và tốt đẹp hơn.

Nhìn lại những chặng đường đã qua, lòng trào dâng những tâm tình cảm tạ. Tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã thương ban, cám ơn Mẹ Hội Dòng đã luôn yêu thương nâng đỡ, cám ơn các chị em đã cùng chung tay xây đắp cộng đoàn, cám ơn những tấm lòng, những bàn tay chia sẻ, để chúng con có được những Niềm Vui Đời Phục Vụ và hạnh phúc trong cuộc đời dâng hiến cho Chúa và tha nhân.

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube