Tu Viện Bình Thái

ĐC: A1755 Phạm Thế Hiển, P6, Q8, TP. HCM

Email: tvmtgbinhthai@gmailcom – ĐT: (028) 39812025

50 NĂM VUN VÉN YÊU THƯƠNG

Đường Phạm Thế Hiển mang những nét rất đặc trưng của quận 8. Không phải vì danh lam thắng cảnh “tề tựu” trên cung đường này, nhưng mỗi khi nhắc tới, người ta vẫn thường nói: cung đường dài nhất nhì Sài Gòn với hơn 3000 số nhà. Cũng chính vì độ dài đặc trưng đó, đường Phạm Thế Hiển là địa chỉ chung của các giáo xứ mang họ Bình: Bình Thái, Bình An, Bình An Thượng, Bình Thuận, Bình Sơn. Bởi lẽ đó, cũng không hề khó hiểu khi người ta lại ưu ái gọi nơi đây là “Xóm Đạo quận 8” – tạo nên một nét văn hoá rất riêng cho cung đường dài miên man này. Đặc biệt vào mỗi dịp Giáng Sinh, Xóm Đạo quận 8 lại khoác lên mình một vẻ đẹp lung linh và nhộn nhịp hơn hẳn. Lúc này, người dân Sài Gòn lại trìu mến gọi là “Phố Hang Đá” – nơi khách tứ phương nườm nượp đổ về ngắm hang đá, dạo phố và tận hưởng không khí Giáng Sinh vui tươi và tấp nập.

Và cũng trên cung đường đặc biệt này, một Cộng đoàn Mến Thánh Giá thân thương đã ra đời. Với sự ngỏ lời của Cha Chánh xứ – Cố Linh Mục Marcô Nguyễn Minh Đăng và được sự chấp thuận của Mẹ Elisabeth cũng như ban Tổng Cố Vấn, Cộng đoàn Mến Thánh Giá Bình Thái đã được khai sinh vào năm 1970. Tu viện toạ lạc trong khuôn viên của nhà thờ Giáo xứ Bình Thái tại địa chỉ 1755 Phạm Thế Hiển, Phường 6, Quận 8, TP HCM.

Nằm nép mình trong khuôn viên của nhà thờ với diện tích khoảng 1850 m2, tu viện những ngày mới thành lập rất hoang sơ với hai ao cá, một mảnh vườn và một ngôi nhà nhỏ mà Cha Marcô và giáo xứ cấp cho. Giáo dân lúc bấy giờ rất khó khăn và nghèo nàn. Dân cư thưa thớt. Cảnh vật chung quanh là ao hồ, ruộng cói. Giáo dân lúc bấy giờ cũng loay hoay với những công việc như xe cói, dệt chiếu, làm ruộng…

Nhớ về khoảng thời gian đầu, Cha Marcô Nguyễn Minh Đăng (1968-1992) là vị Mục tử rất hiền lành yêu thương chăm sóc đoàn chiên. Không những thế Cha đã mở đường và cống hiến bao công sức giúp cho giáo dân và giúp cho Cộng đoàn Tu viện Mến Thánh Giá được hiện diện và thực thi sứ vụ tông đồ giữa lòng dân tộc, Cha là hiện thân của vị Mục tử nhân lành. Ngày hôm nay Cha đã về với Chúa nhưng trong lòng người dân Cha như còn sống mãi và hiện diện với Giáo xứ qua mọi thăng trầm của cuộc sống.

– Giai đoạn 1992-1999, tiếp nối Cha Marco là Cha Giuse Trịnh Văn Viễn. Ngài cũng rất hiền lành nhân từ và quan tâm, quý mến Hội dòng.

– Giai đoạn 1999-2016, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Văn Hiếu, cùng với sự hỗ trợ và quan tâm ân cần đến Hội dòng.

– Từ năm 2016 đến nay là Cha Giuse Phạm Quốc Tuấn.

Nhìn chung các Cha luôn quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện cho cộng đoàn. Các ngài giúp giảng tĩnh tâm cho công đoàn mỗi tháng một lần, dâng lễ cho Tu viện vào những dịp đặc biệt, các ngài rất yêu thương và quan tâm đến ơn gọi của dòng cũng như tạo sự liên đới thân thiện với Tu viện.

  • Cộng đoàn được trải dài qua các đời Bề Trên
  1. Năm 1970-1973: Nt. Maria Nguyễn Thị Thanh
  2. Năm 1973-1975: Nt. Maria Bùi Thị Nga
  3. Năm 1975-2002: Nt. Anna Nguyễn Thị Hòe
  4. Năm 2002-2015: Nt. Anna Phan Thị Yêu
  5. Năm 2015- 2019: Nt. Cecilia Phạm Thị Như Mai
  6. Năm 2019 đến nay: Nt Maria Hoàng Thị Nụ
  • Công tác Mục Vụ:

Sự hiện diện của Cộng đoàn luôn gắn liền với công tác Mục vụ trong Giáo xứ:

– Giúp phòng Thánh

– Trao Mình Thánh Chúa

– Cắm hoa

– Dạy giáo lý: từ Khai tâm đến Bao đồng

– Phụ trách các ca đoàn: Thiếu nhi, Hiền mẫu, Tận Hiến, Bác ái, Thanh sinh công

– Tập dâng hoa kính Đức Mẹ vào tháng hoa hàng năm

– Tập hoạt cảnh trong mùa Giáng sinh

– Thăm viếng, giúp đỡ bệnh nhân, chia sẻ với gia đình tang chế, người nghèo neo đơn. Đặc biệt miễn giảm cho các cháu học sinh nghèo trong các lớp học của Tu viện.

– Tham gia các công tác bác ái do tòa Tổng Giám Mục, Giáo xứ tổ chức.

Kinh tế của cộng đoàn thuở ban đầu rất chật vật đơn sơ nghèo khổ. Chị em phải sinh sống bằng đủ mọi nghề: dệt chiếu, đánh đay, trồng rau đi bán, xe cói, vắt sổ, may gia công cho hợp tác xã, thêu gắn kim sa áo dài v.v..

  • Công tác Giáo dục:

Đến năm 1985 chị em mới có cơ hội tham gia vào công tác Giáo dục trực thuộc Mầm non Tuổi Ngọc P6, Q8 và dạy kèm các em học sinh Tiểu học. Đời sống kinh tế của cộng đoàn nhẹ nhàng hơn trước.

Để đáp ứng và tạo khuôn viên yên tĩnh cho tu viện, Chị Bề Trên Anna Nguyễn Thị Hòe đã khởi công xây dựng thêm 3 gian, một lầu: Nhà Nguyện, Nhà ngủ, 2 lớp học tiếp nối vào khu nhà cũ, kiến thiết lại khu nhà bếp đã bị mối mọt, ngập lụt và xiêu vẹo. Sau hơn 1 năm xây dựng đã hoàn thành tốt đẹp vào ngày 19/03/1999 lễ kính Thánh Cả Giuse, Tu viện khánh thành ngôi nhà mới.

Đến năm 2005 do nhu cầu học sinh mỗi ngày một tăng, để chuẩn bị xin phép mở lớp Mẫu giáo, Chị Bề Trên Anna Phan Thị Yêu đã xây dựng dãy nhà ngang 1 lầu làm trường học với diện tích 441,5 m2 bao gồm 5 lớp học.

  • Đời sống thiêng liêng:

Giữa chợ đời cũng nhiều lắm vất vả nhiêu khê, nhưng cộng đoàn luôn cố gắng mỗi ngày để gìn giữ nề nếp sinh hoạt riêng của Hội dòng, luôn ý thức mình là cánh tay nối dài của Thiên Chúa, do đó chị em nhường nhịn nâng đỡ nhau để hoàn tất công việc cách tốt nhất và giúp nhau có những giờ ngồi bên Thánh Thể Chúa hầu kín múc nguồn mạch ơn Thánh và có đủ nghị lực sống đời thánh hiến trong ơn gợi mình.

Tóm kết:

Lược qua đôi nết về sự hiện diện của Tu viện Mến Thánh Giá Bình Thái giữa lòng đời, cộng đoàn luôn ý thức mình là những người được sai đi làm vườn nho Chúa. Do đó luôn gắn kết trong tình yêu Chúa và trong tâm tình biết ơn Cha Thánh Cả Giuse, Mẹ Maria và tri ân Mẹ Hội dòng qua các Đấng Bề Trên:

– Giai đoạn 1: Mẹ Elisabeth Trần Thị Nhẫn, người đã đầu tư sinh thành dưỡng dục dựng xây Tu viện thành tổ ấm yêu thương

– Giai đoạn 2: tiếp nối Mẹ Elisabeth là chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Kim Hiên và đặc biệt là Chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Thanh luôn đồng hành sánh bước với Tu viện qua những bước thăng trầm.

Đặc biệt quý Chị Phụ Trách cộng đoàn Bình Thái, cách riêng chị Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Hòe, Chị Phụ Trách Anna Phan Thị Yêu là những Nữ tu cố gắng sống thánh thiện, gương mẫu đã ghi dấu ấn đời mình lên trang sử Bình Thái mà ngày hôm nay các Nữ tu tiếp nối hoặc giáo dân đương thời không ai có thể quên hình ảnh của Quý Chị.

Năm 2015, chị Phụ Trách Cecilia Phạm Thị Như Mai về nhận nhiệm sở. Do tình hình triều cường khiến cho một số phòng sinh hoạt của Tu Viện bị ngập nước, chị đã cố gắng nâng nền một số phòng cũng như tu sửa và xây dựng thêm phòng mới đáp ứng nhu cầu hiện tại của tu viện.

Năm 2019, Chị Phụ Trách Maria Hoàng Thị Nụ được sai đến tu viện phụ trách Tu viện tiếp tục những công việc tốt đẹp của quý chị đi trước. Chị đã nâng sân, làm mới tượng Đài Thánh Giuse, tu sửa tượng Đài Đức Mẹ và nhất là tu sửa lại ngôi nhà Nguyện. Ngày 11/08/2019 Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã đến làm phép nhà nguyện mới.

Thay cho lời kết, cộng đoàn xin ghi nhận công ơn của tất cả các chị em đã hiện diện và đang góp sức làm nên lịch sử của Tu viện mỗi ngày mỗi tốt hơn, sống tốt đạo đẹp đời, noi gương Gia Đình Thánh Gia. Xin Thiên Chúa chúc lành và thánh hóa cho sứ mạng cộng đoàn Bình Thái này.

Năm-mươi-năm ôm ấp biết bao nhiêu thế hệ. Mười-tám-ngàn-hai-trăm-năm-mươi ngày chứng kiến những cuộc gặp gỡ trong tiếng cười rôm rả và chia ly trong những chiếc ôm ấm áp. Nửa thế kỉ – một quãng đường không quá dài, cũng không quá ngắn, nhưng đủ để ghi dấu những yêu thương vun vén và những kỉ niệm của những thế hệ các chị em đã cùng nhau chia ngọt sẻ bùi dưới mái nhà của Tu viện Bình Thái.

Hoà chung trong niềm vui ấy là niềm hân hoan kỉ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá. Một hành trình nối dài vô tận với những sứ vụ ý nghĩa và tốt đẹp vẫn đang chờ phía trước…

                                                                  Tu viện Bình Thái, 25/05/2020

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube