Phút cầu nguyện: Dành sự quan tâm cho trẻ em

Quý vị và các bạn thân mến,

Trang báo điện tử Gia Đình và Xã Hội ngày 12/9/2020 vừa qua có đưa tin về việc một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng một ngôi đền thờ ở Thành phố Hải Dương với lá thư nhờ nuôi giúp. Theo thông tin được kể lại, vào buổi sáng cùng ngày, người dân trên địa bàn thôn Trác Châu, xã An Thượng, tỉnh Hải Dương đã phát hiện một bé gá‌i sơ sinh được đặt nằm trong một thùng sữa bị bỏ nằm trước cổng đền thờ Trần Quốc Tảng, cạnh đó có túi quần áo, bỉm và lá thư nhờ người nuôi giúp.

Nội dung lá thư ghi: “Kính gửi thầy Chùa, con còn trẻ chưa nghĩ suy được đúng. Con đã trót dại đẻ cháu khi con còn đang học, con không thể nuôi được, con nhờ thầy nuôi giúp con đứa con gái sinh ngày 11/9/2020 vào lúc 11h trưa. Thầy cố gắng nuôi cháu giúp con, thầy đừng cho ai. Con vô cùng cảm ơn thầy”. Cháu bé ấy đã được đưa đến trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe và được người coi sóc nhà đền nuôi giúp trong khi chờ tìm lại được thân nhân của cháu bé ấy.

Quý vị và các bạn thân mến,

Câu chuyện về bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cửa ngôi đền mà chúng ta vừa nghe chỉ là một trong vô số trường hợp các cháu bé sơ sinh bị chính mẹ ruột hoặc những người thân bỏ rơi khi thì ở trước cổng cơ sở tôn giáo hay từ thiện này, khi thì ở khe tường hay trong những thùng rác nọ. Có nhiều cháu bé may mắn vẫn còn sống sót khi được người thân cẩn thận bọc cho những tấm vải để giữ ấm với hy vọng cháu vẫn còn sống sót khi được ai đó thương tình đưa về cưu mang. Nhưng, có nhiều cháu bé bất hạnh hơn đã bị giết chết ngay khi vừa lọt lòng hoặc được tìm thấy khi đã chết cứng.

Đằng sau mỗi sự việc thương tâm đó đều có những nguyên nhân. Có người vứt bỏ con vì đó là kết quả không hề mong muốn sau những cuộc vui hay những giây phút bồng bột của tuổi trẻ. Có người thì vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn hay sợ làm mất đi danh dự của mình và gia đình mà đành lòng từ bỏ đứa con vừa chào đời. Dù nguyên nhân có là gì đi nữa thì tựu trung lại, những đứa bé ấy đều đã chào đời trong sự không mong đợi của những người mẹ đã sinh ra chúng. Nói về thực trạng này, thánh Têrêsa Calcutta đã từng đau đớn thốt lên rằng: “Có những người mẹ sợ nuôi thêm một đứa con, dạy dỗ thêm một đứa con vì bà muốn có thêm một dàn TV, một chiếc xe mới hơn là có thêm một đứa con. Nhiều đứa trẻ vô tội đã bị kết án tử hình là vì lý do đó”.

Niềm tin Kitô giáo nhắc chúng ta nhớ rằng sự sống là ân huệ của Thiên Chúa và mọi người Kitô hữu phải là những người có lối sống trân trọng và bảo vệ trẻ em mạnh mẽ nhất. Mỗi đứa bé là một công trình sáng tạo của Thiên Chúa và là món quà cao quý mà con người nhận được từ Thiên Chúa. Thánh vịnh 127 đã có những diễn từ rất đẹp về điều này: “Này con cái là hồng ân của Chúa. Con mình sinh hạ là phần thưởng Chúa ban. Bầy con sinh hạ thời son trẻ, tựa nắm tên người dũng sĩ cầm tay” (Tv 127, 3-4). Vì bổn phận và trách nhiệm đối với hồng ân cao quý ấy của Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi chúng ta hãy quan tâm đến các trẻ em trong gia đình mình và xã hội nói chung. Trong Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm thứ hai, 30/09/2019, ngài nói rằng việc chăm sóc trẻ em là sống nền văn hóa hy vọng và cho thấy dấu chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa ở giữa cộng đồng nhân loại.

Hôm nay là ngày Trung thu, ngày Tết của thiếu nhi. Chúng ta không chỉ dành lời cầu nguyện cho các trẻ em trong gia đình, trường học, và giáo xứ của mình mà còn nhớ đến bao trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đang mơ ước một đêm Trung thu ấm áp tình người. Ước gì tất cả chúng ta luôn biết chu toàn bổn phận của mình trong việc chăm sóc và giáo dục những chồi non của gia đình, Giáo hội và xã hội.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa luôn yêu thương và trân trọng các em thiếu nhi. Xin Chúa chúc lành cho tất cả các em thiếu nhi trong đêm Trung Thu này, đặc biệt, là các em thơ đang phải gánh chịu những nỗi đau quá sớm trên thân xác và trong tâm hồn do bệnh tật và sự ngược đãi của người lớn, để nhờ phúc lành của Chúa, những niềm vui và ước mơ trong sáng nơi tâm hồn của trẻ thơ mãi luôn được thắp sáng. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ.     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube