Phút cầu nguyện: Gặp Chúa trong đời

Quý vị và các bạn thân mến,

Ngày 28/6/2020 vừa qua, Giáo hội Nam Sudan ở Đông Phi đã hết sức vui mừng khi thầy Stefano Trevisan, 36 tuổi, vị thừa sai dòng Comboni đang truyền giáo tại nơi này đã được Đức cha Ivo Muser phong chức linh mục tại nhà thờ chính tòa giáo phận Bressanone ở miền bắc nước Ý.

Là một huấn luyện viên trượt tuyết trẻ tuổi ở vùng núi Val Badia lạnh giá, cha Stefano đã đến đất nước Nam Sudan khô cằn, sống ơn gọi linh mục và truyền giáo cho những người nghèo ở nơi này. Hành trình ơn gọi của cha Stefano bắt đầu từ kinh nghiệm làm thiện nguyện viên ở châu Phi. Bị đánh động bởi hoàn cảnh những người đang sống trong hoàn cảnh thiếu thốn cùng cực, Stefano đã xin đến vùng Nam Sudan, nơi Erich Fischnaller, một nhà truyền giáo dòng Comboni đang hoạt động để trải nghiệm cuộc sống với những người nghèo ở đây. Trong ba tháng sống ở trung tâm châu Phi, cuộc sống ở giữa người nghèo đã mở ra một chân trời mới cho Stefano. Anh bắt đầu cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên về ơn gọi và ý tưởng về truyền giáo như một lựa chọn sống xuất hiện trong cuộc đời mình. Trong một chia sẻ của cha Stefano, ngoài việc gặp gỡ mọi người tại Nam Sudan, cha còn gặp “một Người cụ thể”, người mà cha cảm thấy được yêu mến và được mời gọi. Cha nói rằng: “Chúa Giêsu hiện diện khi tôi ít chờ đợi Người. Đó là một cuộc gặp gỡ đã thay đổi hướng đi trong cuộc đời tôi và khi trở về nhà, tôi đã nói với bố mẹ rằng tôi muốn trở thành một nhà truyền giáo.”

Vậy là ở tuổi 26, Stefano đã vào thỉnh viện của dòng Comboni ở Padua. Stefano được tuyên khấn lần đầu trong dòng Comboni vào ngày 24/5/2014. Ngày 21/07/2019, thầy Stefano được tuyên khấn trọn đời và một tuần sau đó thì được lãnh nhận chức phó tế. Thầy Stefano đã được thánh hiến trở thành linh mục vào ngày 28/06/2020 và tiếp tục sứ mạng gieo rắc Tin mừng của Chúa trên vùng đất Nam Sudan. 

Quý vị và các bạn thân mến,

Sự gặp gỡ Chúa Giêsu giúp người Kitô hữu tìm thấy được hướng đi cho đời mình. Điều này đã được Đức Thánh cha Bênêđíctô XVI khẳng định trong thông điệp Deus Caritas Est – Thiên Chúa là Tình yêu, rằng: “Khởi đầu cho cuộc sống Kitô hữu không phải là một quyết định đạo đức hay một tư tưởng vĩ đại, nhưng là sự gặp gỡ với một biến cố, với một Con Người, Đấng đem lại cho đời sống chúng ta một chân trời mới và một định hướng dứt khoát” (số 1). Thật vậy, cách đây hơn hai ngàn năm, sau khi gặp Chúa Giêsu và lắng nghe lời mời gọi của Ngài, những người dân chài là Phêrô, Anrê, Gioan và người thu thuế Matthêu… đã từ bỏ nghề nghiệp của họ mà trở thành những tông đồ của Chúa. Từ những ngày ấy cho đến nay, có biết bao lớp người cũng đã thay đổi quan điểm, nghề nghiệp và lối sống sau những kinh nghiệm gặp gỡ được Chúa Giêsu, trong đó có cha Stefano Trevisan, người huấn luyện viên trượt tuyết đã từ bỏ nghề nghiệp của mình mà trở thành linh mục của Chúa, dấn thân truyền giáo ở vùng đất nghèo và cháy nắng Nam Sudan.

Hôm nay, chúng ta cùng với Giáo hội mừng kính thánh Anrê tông đồ. Ơn gọi của thánh Anrê cũng bắt đầu từ cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Đó là một cuộc gặp gỡ có vẻ như là tình cờ nhưng lại đầy ngụ ý, giữa một người thanh niên đang lò dò đi theo để tìm hiểu về người mà Gioan Tẩy Giả giới thiệu là Chiên Thiên Chúa, với một ông Giêsu rất thân thiện và đầy lòng hiếu khách. Cuộc gặp gỡ của họ không chỉ diễn ra ở không gian chớp nhoáng đó, với vài câu chào hỏi và trao đổi mà còn tiếp tục lâu hơn và xa hơn nơi không gian riêng tư của Chúa Giêsu. Và sau cuộc gặp gỡ đó, ông Anrê đã quyết định từ bỏ nghề chài lưới, rời bỏ cả thầy Gioan Tẩy Giả để đi theo Chúa Giêsu.

Cuộc đời của mỗi người chúng ta cũng đong đầy những cơ hội gặp được Chúa Giêsu. Chúng ta có thể gặp được Ngài trong thánh lễ, các bí tích và các kinh nguyện; nơi những người đang hiện diện xung quanh và trong mọi biến cố vui, buồn, thành công và thất bại của cuộc đời mình. Lần nào gặp gỡ được Ngài, chúng ta cũng đều được ơn biến đổi. Ước gì chúng ta luôn gặp được Chúa để cảm nghiệm được niềm vui và sự đổi mới trong hành trình đức tin của mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin khơi dậy nơi tâm hồn chúng con khát khao gặp gỡ Chúa và lòng quảng đại dấn thân trên những lối đường mà Chúa mời gọi chúng con. Amen.                                                        

Duy An 

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube