Phút cầu nguyện: Khi tình yêu vắng bóng

Có một người suy tư rằng, vì một lý do nào đó, tình yêu bỗng nhiên biến mất, lúc đó cuộc sống con người sẽ ra sao. Không có tình yêu, bổn phận khiến người ta dễ nóng nảy. Không có tình yêu, trách nhiệm đẩy con người tới chỗ bất nhã. Không có tình yêu, công bằng khiến người ta trở thành kẻ tàn nhẫn. Không có tình yêu, sự thật biến người ta thành kẻ ưa soi mói. Khi tình yêu vắng bóng, sự khôn ngoan dẫn dắt bạn tới chỗ gian dối. Khi tình yêu không hiện diện, sự nhiệt tình biến người ta thành kẻ giả tạo. Không có tình yêu, tri thức đẩy bạn trở thành kẻ cố chấp. Không có tình yêu, quyền lực khiến người ta trở thành kẻ áp bức. Nếu cuộc sống thiếu tình yêu, danh tiếng làm bạn trở thành kẻ kiêu ngạo. Không có tình yêu, của cải biến người ta trở nên kẻ tham lam. Không có tình yêu, lòng tin biến bạn thành kẻ cuồng tín. Nếu tình yêu không tồn tại, trên đời này bạn cũng chẳng là gì cả và cuộc sống trở nên vô nghĩa.

Quý vị và các bạn thân mến,

Tình yêu chính là sự sống. Tình yêu là sợi dây nối kết mọi người, mọi dân tộc, mọi quốc gia lại với nhau. Vì tình yêu mà người ta sống. Hay nói cách khác, con người ta sống được là vì có khả năng yêu thương. Thuở ban đầu Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ vạn vật với tất cả tình yêu thương trìu mến. Người nâng niu từng ngọn cỏ bông hoa. Người thân thương đặt tên cho từng loài thụ tạo. Người đặc biệt trân quý con người vì đây là thụ tạo duy nhất mang hình ảnh và vẻ đẹp của Thiên Chúa. Tác giả thánh vịnh 144 đã hết lời ca ngợi kỳ công của Chúa “Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời. CHÚA thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng. Người cao cả khôn dò khôn thấu. Đời nọ tới đời kia, thiên hạ đề cao sự nghiệp Chúa và truyền tụng những chiến công của Ngài, tuyên bố Ngài oai phong vinh hiển, kể lại rằng: Ngài thực hiện những kỳ công, bảo cho nhau: sức mạnh Ngài đáng sợ, loan truyền rằng: Ngài cao cả lắm thay! Nhắc nhở luôn: Ngài nhân ái vô cùng, hoan hô Ngài công chính. CHÚA là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương. CHÚA nhân ái đối với mọi người, tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên” (Tv 144, 2-9).

Công trình tạo dựng đã lạ lùng, công trình cứu chuộc còn lạ lùng hơn nữa. Thiên Chúa không để con người hư hỏng trong tội lỗi nhưng đã ban ân sủng, đưa con người trở về tình trạng thiện hảo của buổi ban đầu sáng tạo. Chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta phải sống yêu thương. Không những thế Chúa còn làm gương cho chúng ta khi Chúa đón tiếp người tội lỗi. Đi đến đâu, Chúa đều cứu chữa những thương tật của con người, cho kẻ què đi được, người điếc được nghe, người mù được xem thấy và kẻ nghèo đón nhận được Tin Mừng.

Khi tình yêu vắng bóng, người ta thường hành động theo cái tôi ích kỷ, cuộc sống nên như hoang mạc khô cằn. Làm sao để tình yêu hiện hữu thực sự, chúng ta phải trở về với Chúa Giêsu là nguồn mạch và hiện thân của tình yêu Thiên Chúa. Đó là một tình yêu hoàn hảo, vô điều kiện và không giới hạn. Thánh Tôma Aquinô cho rằng:   Tình yêu bao gồm hai yếu tố, đó là ước muốn mọi sự tốt lành cho người khác và đem hết tâm lực để làm cho ước muốn đó thành hiện thực. Yêu là cho đi, là chấp nhận tất cả, là dấn thân phục vụ. Trên thập giá, Chúa Giêsu định nghĩa về tình yêu bằng cách trao hiến chính mạng sống mình cho con người. Khi yêu con người ta mở lòng ra đón nhận tất cả, vượt qua mọi khó khăn để đạt đến sự hiệp thông trọn hảo. Ơn gọi đích thực của người Kitô hữu là sống chữ yêu cho trọn vẹn, nếu ngày nào ta không sống yêu thương, ngày đó ta đánh mất ơn gọi của mình. Những lý do khiến ta khó yêu thương người khác đó là tính ích kỷ, thói ganh ghét, sợ thua thiệt, sợ phải hy sinh. Hãy vượt qua con người yếu đuối của mình để học yêu thương và tôn trọng tất cả mọi người. Khi ta sống yêu thương, ta luôn cố gắng để trở thành con người nhân ái hơn, lúc đó mọi thứ quanh ta cũng thay đổi và trở nên tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã yêu thương và dạy chúng con sống yêu thương, xin Chúa phủ lấp trên chúng con tình yêu và ơn tha thứ của Chúa, để mỗi ngày chúng con dám sống và làm chứng cho tình yêu. Yêu thương người khác không phải là điều dễ dàng bởi lẽ chúng con còn mang nặng dấu vết của tội lỗi. Chúa Giêsu dù là Con Thiên Chúa quyền uy, đã hạ mình xuống yêu thương và trao hiến vì chúng con, xin cho chúng con biết vun đắp cho tình yêu quảng đại vị tha, biết lan tỏa và làm cho tình yêu Thiên Chúa hiện hữu thực sự trong cuộc sống. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube