Phút cầu nguyện: Thánh Magarita Maria Alacoque – Trinh nữ

Quý vị và các bạn thân mến,

Ở bất cứ nơi đâu thời đại nào Giáo hội luôn có những vị thánh trổi vượt về sự thánh thiện để làm chứng cho sự thánh thiện của Chúa Kitô. Giữa lúc con người ngủ vùi trong tiền bạc, khoái lạc và danh vọng, thánh Magarita Maria đã xuất hiện như một vì sao sáng, một tiếng gọi khẩn cấp cảnh tỉnh nhân loại từ bỏ con đường tội lỗi mà trở về với Thiên Chúa.

Thánh nhân sinh năm 1647 trong một gia đình quý tộc đạo đức sống tại làng Lauthecour nước Pháp. Ngài là con thứ năm của ông Claude Alacoque, một viên chức trong triều đình. Vì lòng yêu mến Chúa, ngay từ nhỏ Magarita đã khấn giữ mình đồng trinh để tận hiến cho Thiên Chúa. Năm lên 9 tuổi, Magarita được gửi vào nữ tu viện Sarôn học giáo lý để xưng tội rước lễ lần đầu. Năm hai mươi tuổi, ngài được lãnh nhận bí tích thêm sức và nhận tên thánh là Magarita Maria. Thời gian này, chị thánh được Chúa thôi thúc khát vọng dâng mình cho Thiên Chúa, chị đã gia nhập Dòng Các Nữ Tu Thăm Viếng khi vừa tròn 22 tuổi.

Sống trong nhà dòng, chị chỉ làm những công việc nhỏ như chăn nuôi gia súc. Một thời gian sau chị được giao cho chăm sóc các bệnh nhân. Chị đem hết thiện chí và sức khỏe mà phục vụ mọi người. Ai trong bệnh viện cũng quý mến chị vì thái độ sống khiêm tốn, nhiệt thành và giàu tình yêu thương. Ma quỷ thấy chị thánh làm nhiều việc tông đồ thì tìm cách quấy phá. Chúng gieo vào lòng chị ý nghĩ chán nản muốn buông xuôi tất cả. Để chiến thắng ma quỷ, chị cầu nguyện không ngừng và luôn ý thức rằng con đường vinh quang luôn phải trải qua khổ giá. Chị thánh đã cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa, con quyết tâm chỉ yêu một mình Chúa, dù Chúa có đày đọa và lìa bỏ con, thì con vẫn tin Chúa làm như vậy chỉ vì yêu con. Xin Chúa giúp con luôn trung thành kiên tâm bền chí chu toàn việc yêu mến Chúa và bác ái đối với tha nhân”.

Với lòng yêu mến Thánh Tâm Chúa Giêsu cách đặc biệt nên cứ vào thứ sáu đầu tháng, chị lại được nhìn thấy Thánh Tâm Chúa Giêsu dưới hình mặt trời đỏ như một quả cầu lửa, và Người với nói: – Trái tim Cha cháy lửa yêu thương đối với loài người và cách riêng đối với con, đến nỗi không còn giữ trong lòng được nữa, ngọn lửa này con phải trải rộng ra. Bị các chị em nghi ngờ về thị kiến trên, thánh nữ đã xin Chúa chữa chị khỏi bệnh, từ đó các chị em trong dòng càng kính nể Magarita hơn. Trong tuần tĩnh tâm chuẩn bị khấn dòng, Chúa đã nói với chị: – “Này là vết thương cạnh sườn Cha, nơi đây con hãy ẩn náu bây giờ và mãi mãi”.

Từ đó thánh nhân luôn cổ võ mọi người tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Với nhiều ơn ích thiêng liêng phát xuất từ Thánh Tâm Chúa, Giáo hội đã ấn định lễ trọng thể kính Thánh Tâm Chúa vào ngày thứ sáu sau lễ Mình Máu Chúa Kitô. Đây là lễ tôn kính tình yêu tự hiến của Chúa Kitô, đồng thời nhắc nhở tín hữu ăn năn thống hối vì con người đã xúc phạm đến Thánh Tâm Chúa. Từ biến cố đó, Đức giám mục giáo phận cho phép xây một thánh đường dâng kính Thánh Tâm Chúa mở đầu cho việc đền tạ mỗi ngày một lan rộng tại các nước châu Âu và cả thế giới Công giáo. Thánh nữ Magarita rất vui mừng khi thấy người tín hữu đáp lại lời mời gọi tôn sùng Thánh Tâm Chúa. Thánh nữ đã dành cả cuộc đời chịu đau khổ và chết vì tình yêu Chúa để cầu nguyện cho mọi người. Thánh nữ đã được Chúa đón nhận như một đầy tớ trung thành sau khi hoàn tất 43 (1690) năm cuộc đời tại dương thế.

Ngày nay việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu đã phổ biến và lan rộng khắp nơi, đó chính là sức mạnh vô biên của tình yêu Chúa Giêsu. Nhờ gương sáng và lời bầu cử của thánh nữ Magarita, ước mong người tín hữu đáp lại tiếng Chúa mời gọi, năng chạy đến với Thánh Tâm Chúa để được ơn an ủi và đỡ nâng. Hãy trao vào tay Chúa gánh nặng của cuộc đời chúng ta, mọi niềm vui nỗi buồn, mọi khó khăn vất vả để Chúa nâng đỡ bổ sức cho.

Lạy Chúa, xin khơi lên trong chúng con ước muốn sống theo thánh ý Chúa, xin đổ vào lòng chúng con ơn Thánh Thần như xưa Chúa đã ban cho thánh nữ Magarita Maria, giúp chúng con luôn trung thành với Chúa luôn mãi. Amen.

Nt. Anh Thư     

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube