Phút cầu nguyện: Lời ru mùa đông

Giữa đồng hoang vắng Bê-lem
Mẹ ngồi ru khúc trăng lành đầu non
Dù cho sương tuyết giăng đầy
Lời ru nôi ấm, mộng tròn giấc thiêng
Ầu ơ…ngoan nhé…ầu ơ
Nhạc đoàn thiên quốc đất trời hòa ca.

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến,
Mỗi mùa Giáng sinh về, chúng ta lại được chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa qua mầu nhiệm Nhập Thể.

Quỳ bên hang đá Bêlem, ai ai cũng cảm nhận được niềm vui an bình sâu thẳm. Hài Nhi Giêsu say ngủ trong lời ru ngọt ngào của Mẹ Maria, trong sự trầm lặng của thánh Giuse. Trên không trung, các thiên thần tấu vang khúc hát “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an cho khắp đất trời đẹp xinh”. Hang đá Bêlem không được trang trí bằng cờ hoa lộng lẫy nhưng được kết dệt bằng một tình yêu trong trẻo thánh thiện. Một vị Thiên Chúa không nhà cửa, không tấm áo che thân. Một vị Thiên Chúa sống nghèo thực sự để cho loài người được giàu sang.

Con Thiên Chúa đã tự giới hạn mình trong một dân tộc Do Thái nhỏ bé, trong gia đình Nagiarét với nếp sống của những người lao động. Người đã sống nghèo tự nguyện để mặc lấy cho chúng ta niềm vinh quang phú quý của Thiên Chúa. Hài Nhi Giêsu được sinh ra trong cái giá lạnh của thời tiết nhưng ấm áp tình yêu. Bêlem xa xôi hẻo lánh nhưng lại gần gũi thiết thân bởi có sự hiện diện của các mục đồng nghèo, bởi nơi ấy có một Con Người, hiện thân của tình yêu Thiên Chúa trong hình hài trẻ thơ bé nhỏ. Ngôi Lời của Thiên Chúa đã tự hủy mình hóa ra không “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2,6-8).

Dù là con Thiên Chúa, Đức Giêsu luôn vâng ý Chúa Cha. Người đã đến trần gian không phải để phá hủy nhưng để kiện toàn lề luật. Luật đó là tình yêu tự hiến, là sự thua đi trước những thế lực của con người, là chịu người đời sỉ nhục, và cuối cùng là chịu chết trên thập giá. Không những thế, Chúa Giêsu còn tự hiến mình trở nên lương thực nuôi sống con người. Hằng ngày âm thầm nơi nhà tạm nhỏ bé, Chúa Giêsu Thánh Thể vẫn hiện diện để an ủi người ưu phiền sầu khổ, chữa lành thương tích trong tâm hồn con người. Chúa Giêsu đã tự hủy chính mình trong tình yêu để vun trồng cho một tình yêu đích thực. Hình ảnh một trẻ thơ được bọc trong tấm khăn nhỏ và được sinh ra giữa đồng vắng khiến chúng ta nhớ đến một Giêsu chết trần trụi trên thập giá. Nơi sinh của Chúa là chuồng gia súc và nơi an táng là huyệt đá mượn của người khác. Đó là những hình ảnh về một Thiên Chúa tự hủy đến tận cùng, yêu thương đến cạn kiệt.

Mỗi gia đình chúng ta là một hang đá Bêlem. Hãy cùng nhau vun đắp cho gia đình ta thành tổ ấm yêu thương, luôn rộn rã tiếng cười của trẻ thơ, sạch sẽ ngăn nắp bởi bàn tay dịu dàng của người mẹ và vững chãi yên hàn bởi người cha. Đâu đó vẫn còn những trẻ em bị bỏ rơi không có mái nhà để trở về, những người cha, người mẹ phải chia ly xa cách vì thiếu hòa hợp trong hôn nhân. Đâu đó trên thế giới vẫn còn bị chia cắt vì dịch bệnh nghèo đói, vì chiến tranh hận thù và những bất công xã hội. Chúa Giêsu đã sinh xuống trần gian hơn hai ngàn năm, vậy mà vẫn còn những người chưa được nghe Tin Mừng, những người băn khoăn tìm hướng sống, tìm sự giải thoát khỏi những khổ đau và tội lỗi.

Cái giá lạnh của mùa đông Bêlem không đáng sợ bằng sự băng giá trong tâm hồn con người. Khi chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu, chúng ta được mời gọi nhìn lại mái ấm gia đình mình, để nơi ấy luôn ấm áp tình người, chan hòa tình yêu của Thiên Chúa. Giáng sinh là mùa của yêu thương, mùa tri ân tặng quà, mùa để trao nhau kỷ niệm. Có món quà nào ý nghĩa cho bằng quà của sự hy sinh và lòng nhân ái. Đừng chỉ trao cho nhau những món quà vật chất, hãy trao cho nhau sự quan tâm giúp đỡ, sự cảm thông chia sẻ. Đừng xem giáng sinh là một lễ hội để nghỉ ngơi và vui chơi. Hãy tìm kiếm niềm vui thánh thiện trong tâm hồn qua cầu nguyện và hy sinh phục vụ, hầu lan tỏa tình thương cứu độ của Chúa cho mọi người, nhất là những người nghèo khổ, tội lỗi.

Lạy Hài Nhi Giêsu, Ngài đã chọn trần gian là điểm hẹn để kết ước với con người, để trời đất giao duyên, để thần linh hội ngộ với phàm nhân. Mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng sinh làm người đem đến cho mọi loài thụ tạo và con người biết bao niềm vui. Xin cho chúng con biết sống khiêm nhu khó nghèo như Chúa Giêsu Hài Đồng. Xin cho niềm vui và tình yêu của Chúa giáng sinh ghi dấu mãi trong tâm hồn chúng con, để từ đó chúng con biết kiến tạo một cuộc sống chan hòa tình yêu thương. Amen.

Nt. Anh Thư
Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube