Phút cầu nguyện: Lòng khoan dung nối kết con người với nhau

Một vị vua già gọi ba vị hoàng tử của mình đến và nói: – Ta đã già yếu rồi, vương quốc này cần có một vị vua khác thay ta tiếp tục coi sóc. Các con đều thông minh tài giỏi, ta không biết chọn ai để truyền ngôi. Bây giờ, mỗi người các con hãy viết ra giấy những ưu điểm của bản thân và khuyết điểm của hai người còn lại, rồi đưa cho ta. Ta sẽ xem ai là người có phẩm chất tốt đẹp nhất thì sẽ truyền ngôi lại cho người ấy.

Khoảng xế trưa, hoàng tử thứ nhất và hoàng tử thứ hai cùng quay trở lại và đưa cho vua cha những tờ giấy kín đặc chữ. Chỉ có hoàng tử út là vẫn không chưa thấy tăm hơi. Mãi đến khi màn đêm đã buông xuống, hoàng tử út mới ngập ngừng đến bên vua cha, trong tay chàng là tờ giấy trắng tinh không một dòng chữ. Hoàng tử út nói: – Thưa cha, con bất tài nên không thể tìm ra ưu điểm của bản thân và cũng không tìm được khuyết điểm nào của hai anh cả. Vị vua già nhìn vào mắt hoàng tử út bé nhỏ và nói: – Con có thể viết ra những điều mà con cảm thấy phiền lòng về cách cư xử không tốt của các anh đối với con. Hoàng tử út khẽ lắc đầu, và nói: – Thưa cha, con không còn nhớ gì cách cư xử không tốt của các anh đối với con. Sau mỗi lần xảy ra chuyện, con đều bỏ qua tất cả và bây giờ trong lòng không còn giận các anh của con nữa. Nhà vua lại hỏi tiếp: – Tại sao con lại không giận họ nữa? Hoàng tử út trả lời: – Vì con yêu thương họ, thưa cha. 

Nhà vua nghe đến đó thì hết sức vui mừng vì đã tìm được người để truyền ngôi theo như lòng mong ước. Lòng khoan dung, sẵn sàng bỏ qua hết những thiếu sót và lầm lỗi của các anh đã chứng tỏ tình thương thực sự của hoàng tử út dành cho các anh của mình. Người có lòng khoan dung càng lớn thì tình thương trong trái tim của họ cũng càng bao la. Đây là phẩm chất cần thiết và quan trọng nhất của một vị vua để có thể cai trị đất nước bằng trái tim yêu thương và tấm lòng nhân hậu.

Quý vị và các bạn thân mến,

Để tìm ra người có thể tin tưởng trao ngai vàng và vận mệnh của đất nước, vị vua già trong câu chuyện bên trên đã không chọn một hoàng tử thông minh, tài giỏi mà lại chọn một hoàng tử có tấm lòng khoan dung và tình thương dành cho người khác. Bởi vì, theo quan niệm của ông, người có lòng khoan dung với những thiếu sót và lỗi lầm của người khác sẽ có khả năng tạo nên được hòa khí cho mọi người ở mọi nơi trên đất nước của mình. Thật vậy, lòng khoan dung có một ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống chung của con người. Thi sĩ người Anh, William Blake đã nói rằng: “Lòng khoan dung là sợi dây xích vàng gắn kết xã hội lại với nhau”. Dù sống trong bất cứ môi trường xã hội nào, con người cũng có nhu cầu gặp gỡ và tiếp xúc với nhau. Càng gần gũi nhau, người ta càng dễ dàng bộc lộ những khuyết điểm của mình và nhận thấy được khuyết điểm của người khác. Lòng khoan dung giúp con người có khả năng mở lòng cảm thông với những thiếu sót của nhau, khiến mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp hơn, và ranh giới của sự ghét bỏ, căng thẳng và sợ hãi sẽ được xóa bỏ đi.

Trong đời sống hằng ngày, biểu hiện của lòng khoan dung là việc chúng ta dễ dàng bỏ qua những câu nói mà ai đó xúc phạm đến mình, là ánh mắt dịu dàng với ai đó vô tình dẫm lên chân mình nơi đám đông, là nụ cười thân ái đón nhận lời xin lỗi của người vừa làm phiền lòng mình… Bất cứ lúc nào cảm thấy không thể khoan dung với ai đó thì chúng ta hãy nhớ đến lòng khoan dung của Chúa đối với mình. Làm sao kể hết những thiếu sót và lầm lỗi trong cuộc đời của chúng ta. Nếu như Chúa không khoan dung tha thứ mà nhớ hoài tội lỗi của chúng ta thì nào có ai trong chúng ta có thể đứng vững được chăng (Tv 129, 3)?

Trong những phút cầu nguyện này, chúng ta cầu xin Chúa tha thứ cho chúng ta trong những lúc chúng ta không thể khoan dung với người khác, và ngay trong lúc này, khi cõi lòng của chúng ta vẫn đang khép lại với những người nào đó. Xin Chúa cho chúng ta biết dùng lòng khoan dung mà đối xử với nhau để luôn biết mở rộng lòng thấu hiểu và bỏ qua những sai sót, sai lầm của nhau. Nhờ đó, mọi khoảng cách giữa con người sẽ được rút ngắn lại và người người sẽ xích lại gần nhau hơn.

Lạy Chúa, nơi nào vắng bóng lòng khoan dung nơi đó chúng con sẽ phải sống trong sự căng thẳng, tức giận và sợ hãi và xa cách nhau. Xin Chúa giúp chúng con biết để những nơi chúng con hiện diện không còn những ánh mắt ghẻ lạnh hay lời nói bắt bẻ, mà chỉ có niềm vui và nụ cười thân ái. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thuỳ Trang, MTGCQ.   

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube