Phút cầu nguyện: Mất niềm tin là mất tất cả

Mùa thi đại học đã qua, và kết quả kỳ thi được các trường đại học khắp nơi trên toàn quốc công bố, cùng với niềm vui của những sĩ tử có giấy báo đậu là những nỗi buồn và thất vọng của những sĩ tử không đạt kết quả tốt. Đó là chuyện thường tình của mỗi cuộc thi, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là sự thất vọng đến nỗi tuyệt vọng và tìm đến cái chết như một nữ sinh 18 tuổi ở Quảng Nam đã treo cổ tự tử sau khi biết được mình không đủ điểm đậu đại học, là điều khiến xã hội không thể không quan tâm. Đây không phải là trường hợp chia ly hiếm hoi giữa gia đình và sĩ tử sau mỗi mùa thi. Trước thực trạng này, chúng ta hãy thử đi tìm những nguyên nhân …

Nguyên nhân thứ nhất: Áp lực từ gia đình và xã hội .

Dẫu biết rằng cánh cửa trường đại học không phải là cánh cửa duy nhất để giới trẻ mở ra một tương lai cho cuộc sống của mình. Thế nhưng chính cái tư tưởng sính bằng cấp, xem trọng khoa bảng đang tồn tại và ngày càng phát  triển trong xã hội đã khiến các kỳ thi trở thành một áp lực rất lớn đối với giới trẻ. Họ phải vào Đại Học bằng mọi cách. Bởi lẽ ngay cả các thể chế, thiết chế xã hội cũng đã mặc nhiên hình thành một tiêu chuẩn vào đời của người trẻ đó là phải vào đại học, vì đó là thước đo của tài năng, là mục tiêu duy nhất phải đạt được nếu muốn “có danh phận” để “đứng trong trời đất”.

Tuy không thừa nhận, nhưng trong tâm lý của rất nhiều bậc cha mẹ, việc con cái mình được đậu vào một trường “ thời thượng” cũng là cách để làm rạng rỡ tông môn và tăng uy tín của mình trong cộng đồng xã hội. Chưa kể có một số cha mẹ lại xem con cái như người thực hiện tiếp những danh vọng, địa vị những ước mơ mà mình chưa thực hiện được. Họ đặt hết những kỳ vọng đó trên vai con cái mình và mong muốn chúng thực hiện bằng được những điều họ chưa đạt được trong cuộc sống.

Những cách nhìn, cách nghĩ trên của gia đình và xã hội cũng là nguyên nhân gián tiếp tạo nên một nền giáo dục quá thiên về kiến thức nhưng lại kém chú trọng đào tạo kỹ năng sống. Và đây chính là nguyên nhân thứ hai khiến các em tìm đến những giải pháp tiêu cực khi gặp thất bại, khi bị vấp ngã trên đường đời.

Để có thành tích cao trong học tập, người trẻ chỉ có một mối bận tâm duy nhất là học và học. Chúng ta công nhận rằng giới trẻ ngày nay rất nhanh, rất giỏi. Kiến thức văn hóa của họ càng lúc càng dày lên, nhưng rất tiếc nó lại tỉ lệ nghịch với kiến thức xã hội, khả năng ứng xử trong cuộc sống, kỹ năng sống …Tức là những kỹ năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống, kỹ năng đối diện với thất bại. Và đây mới là điều cần thiết, mới là điều kiện ĐỦ để NÊN NGƯỜI. Bởi lẽ, cuộc sống luôn có những bất ngờ, vấp váp, chúng ta phải thường xuyên đối diện với những điều không như ý. Thất bại, té ngã là điều không thể tránh khỏi, vì thế việc xây dựng và rèn luyện cho mình có một bản lĩnh để đương đầu với những thực trạng không như ý, chấp nhận đối diện với những khó khăn thử thách của cuộc sống, biết đứng dậy đi tiếp sau một lần té ngã là điều rất cần thiết. Khi không dám đối diện với sự thực của cuộc sống, các em chạy trốn thực tại bằng cách hủy hoại bản thân mình, các em hoàn toàn mất niềm tin và mất niềm tin là mất tất cả. Cho dù người ta có thể gặp thất bại trong khi sống nhưng tuyệt đối không ai có thể tìm được sự thành công khi đã chết.

Những cái chết oan uổng của các sĩ tử sau mỗi mùa thi quả thật là bài học lớn cho các bậc phụ huynh và là một trong những tiếng chuông kêu gọi ngành giáo dục Việt Nam cần phải có những cải cách giáo dục kịp thời và đúng đắn. Và trên hết tất cả đó là chúng ta phải xem lại sự lệch chuẩn khi xây dựng các thang giá trị sống trong xã hội Việt Nam hiện nay. Đây mới là nguyên nhân sâu xa của mọi vấn đề. Kết quả của cuộc sống như thế nào tùy thuộc vào cách chọn lựa nấc thang giá trị sống mà ta đã chọn lựa. Nếu giá trị sống của tuổi trẻ là sự chân thành, sự bình an, sống đẹp, tinh thần phục vụ, là tinh thần vượt khó, chí tiến thủ …thì chắc chắn hạnh phúc và thành công của cuộc đời họ không chỉ nằm trong việc đậu – rớt của một kỳ thi.

Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra rằng sự hiện diện của Chúa trong từng giây phút của cuộc đời là điều rất cần thiết để chúng con không bị cuốn vào vòng xoáy của những giá trị ảo của thế gian, vì thánh Augustino đã chia sẻ cảm nghiệm sống của chính mình rằng: “Tâm hồn tôi xao xuyến mãi cho đến khi nào nó được bình an trong Chúa.” Amen.

Bình Minh      

Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube