Phút cầu nguyện: Món quà trong đêm giáng sinh

Quý vị và các bạn thân mến,

Sau bao ngày mong đợi, đêm nay, những hồi chuông đã vang lên rộn rã báo tin giờ phút trọng đại của nhân loại: giây phút kỷ niệm Ngôi Hai Thiên Chúa đã giáng sinh để ở cùng nhân loại. Câu chuyện xảy ra ở Bêlem hơn hai ngàn năm trước vẫn được truyền tụng mãi cho đến ngày hôm nay. Khi hay biết Vua dân Do Thái – Đấng Cứu Độ và cũng là Đấng Kitô vừa được sinh ra ở Bêlem, những người chăn chiên ngoài đồng vắng gần đó và cả ba nhà chiêm tinh ở tận phương Đông đã tìm đến thăm viếng gia đình nhỏ bé của của Hài Nhi Giêsu và trao tặng nhiều món quà bày tỏ niềm vui và tâm tình cảm mến. Khởi đi từ nghĩa cử dễ thương đó, cùng với niềm hân hoan đón mừng Chúa Giêsu là món quà tuyệt vời nhất mà Thiên Chúa Cha đã ban tặng cho con người, Mùa Giáng sinh trở thành khoảng thời gian đẹp nhất và ý nghĩa nhất mà người người trao tặng những món quà cho người mình yêu thương.

Có một câu chuyện kể về một cô bé mồ côi cha, sống với mẹ tại một vùng quê hẻo lánh. Nhà rất nghèo, hai mẹ con phải làm việc quần quật mới kiếm đủ ăn. Cô bé không có bạn bè, cũng không có đồ chơi nhưng cô không bao giờ cảm thấy buồn và cô đơn. Gần nhà cô là một khu rừng, lúc nào cũng tràn ngập tiếng chim hót và những bông hoa rực rỡ. Vào mùa đông năm đó, mẹ cô bé bị bệnh và không thể làm việc được, cô phải bận rộn cả ngày với việc đan những đôi vớ len để mang ra chợ bán. Lễ Giáng sinh sắp đến, cô bé mong ước mình sẽ được nhận một món quà của ông già Noel, như bao bạn trẻ khác vì mình là một đứa trẻ ngoan ngoãn. Vào buổi tối trước ngày Giáng sinh, cô đặt đôi giày trong lò sưởi và đi ngủ. Người mẹ nhìn thấy đôi giày của con, lòng buồn rười rượi. Năm nay, ngay cả một món quà Giáng sinh nhỏ cho con, bà cũng không lo được. Vậy là, dù đang bị bệnh, người mẹ vẫn cố gắng đi vào rừng giữa trời đêm lạnh để tìm một món quà có thể mang lại niềm vui cho con.

Buổi sáng hôm sau, cô bé thức dậy sớm và chạy đến nơi cô đặt đôi giày. Có một con chim nhỏ bé nằm thiêm thiếp trong chiếc giày. Có lẽ nó đang đói và lạnh. Nó nhìn cô bé với đôi mắt long lanh và kêu lên mừng rỡ khi cô vuốt nhẹ lên bộ lông mềm mại của nó. Cô bé nhảy mừng và ôm chặt con chim nhỏ bé vào ngực mình. Cô chạy đến bên giường, nơi mẹ cô đang nằm và reo lên:

– “Mẹ ơi, ông già Noel đã mang đến cho con món quà ý nghĩa này đây!”

Những ngày sau đó, cô bé săn sóc chú chim, sưởi ấm và cho nó ăn. Chú chim cũng ríu rít bên cô bé.  Nhìn thấy con gái hết sức hạnh phúc và hồn nhiên bên người bạn nhỏ của mình, người mẹ thấy lòng tràn ngập hạnh phúc. Bà đã gặp chú chim sắp chết vì lạnh và đói này trong đêm Giáng sinh và mang nó về nhà, như một món quà bất đắc dĩ cho cô bé. Không ngờ món quà tưởng như vô giá trị đó lại mang đến niềm vui vô bờ cho con gái của bà.

Quý vị và các bạn thân mến,

Vì món quà Giáng sinh thường chứa đựng những thông điệp yêu thương nên bất cứ món quà nào mà người ta trao gửi hay nhận được đều có những giá trị rất tuyệt vời. Một chú chim nhỏ tưởng chết cóng trong cái lạnh của trời đông lại trở thành một món quà quý giá mà người mẹ nghèo trao tặng cho cô con gái bé nhỏ của mình. Đêm nay, khi những hồi chuông ngân nga điểm báo giây phút Con Thiên Chúa giáng trần và bước chân của Mùa Giáng sinh bắt đầu rộn rã đến, chúng ta mong ước mình sẽ được nhận món quà nào đây? Đó có phải là một hiện vật có giá trị theo như sở thích và nhu cầu của mình từ cha mẹ, anh chị em? Là món quà nho nhỏ, đơn sơ nhưng gói ghém cả tình yêu của người mình thương mến? Hay đơn giản chỉ là nhìn thấy sức khỏe người thân yêu của mình dần dần hồi phục và chiến thắng trong trận chiến với dịch bệnh Covid-19? Trong những phút cầu nguyện này, chúng ta đến bên hang đá để thân thưa những ước mơ của mình, của những người thân yêu và của toàn thế giới với Hài Nhi Giêsu – Đấng là Hoàng Tử Bình An. Chắc chắn Ngài sẽ ban tặng cho chúng ta những món quà quý giá, và trước tiên, món quà quý giá nhất và tuyệt vời nhất mà chúng ta nhận được trong Đêm Thánh này, chính là Giêsu – Đấng là Thiên Chúa-Ở-Cùng-Chúng Ta.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, nhân loại chúng con đang sống trong những tháng ngày vắng bóng niềm vui và bình an vì đại dịch toàn cầu Covid-19. Rất nhiều gia đình đã mất đi người thân yêu trong cơn đại dịch này. Đêm nay, Chúa đến trần gian mang bình an cho nhân thế. Xin bình an của Chúa sưởi ấm những tâm hồn đang lạnh lẽo vì cô đơn và đau khổ, để niềm vui đón mừng Chúa Giáng sinh được lung linh trong cõi lòng muôn người và ở khắp nơi mọi nơi. Amen.             

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ
Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube