Phút cầu nguyện: Mù con mắt, sáng tâm linh

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến!

Mọi người hẳn cũng chưa quên cách đây ba năm, vụ việc một học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên bị ô tô chở hiệu trưởng đâm gãy chân trong sân trường, đã biến thành chuyện học sinh này tự ngã và bị gãy chân. Để chạy tội, Hiệu trưởng phát phiếu thăm dò. Kết quả 100% giáo viên, 100% cán bộ nhà trường và 100% học sinh xác nhận không nhìn thấy xe ô tô vào trường trong thời điểm học sinh gãy chân.

Tại Đà Nẵng, một dãy gồm khoảng chục căn nhà xây trái phép đang được hoàn thiện. Những ngôi nhà xây theo kiểu cổ của người Hoa, quây tròn thành một dãy phố thu nhỏ gồm cả lối đi bộ, đèn chiếu sáng, ban công, ghế ngồi… Có lẽ công trình trái phép này được che chắn bởi bức tường kiên cố bên ngoài (?) nên những căn nhà được cho là có kiến trúc kiểu Trung Quốc này được xây dựng lén lút trong thời gian dài mà cơ quan chức năng không nhìn thấy?[1]

Quý vị và các bạn thân mến!

Đôi khi trên đường phố, người ta thấy có hai người mù dắt nhau đi bán chổi. Người mù đi trước vác bó chổi trên vai, tay cầm gậy dò đường, người mù đi sau tay vịn vào bó chổi của người mù cầm gậy, thi thoảng lại rao lên: “Chổi đây”. Người mù làm sao dắt được người mù? Chính là nhờ chiếc gậy. Chiếc gậy chính là “đôi mắt” giúp họ nhìn thấy để tự lực kiếm sống và lướt qua cuộc sống cách thanh thản.

Như vậy, người có đôi mắt không hẳn là người có khả năng nhìn thấy. Muốn nhìn thấy những sự bất hạnh mà người khác đang gánh chịu, những bất công, áp bức đang đè nặng trên từng thân phận của những người thấp cổ bé họng, muốn nhìn thấy những khó khăn thiếu thốn của những người anh em sống xung quanh mình, muốn nhìn thấy non sông gấm vóc này đang bị xâm thực từng phần… tôi cần phải có lương tri, đạo đức của một con người. Đó chính là “cái gậy” giúp tôi nhìn thấy những gì tôi cần phải thấy.

Tin Mừng theo thánh Ga 9, 1-41 tường thuật việc Chúa Giêsu chữa cho một người bệnh mù bẩm sinh được sáng mắt. Rất nhiều người, kể cả cha mẹ của người mù đều chứng kiến sự việc này nhưng vì không muốn đón nhận sự thật, vì sợ hãi thế lực của bọn Biệt Phái nên họ đều không nhìn thấy quyền năng của Thiên Chúa.

Ngày nay vì nhát đảm, vì vô tâm ích kỷ và cả vì tham lam lo tư lợi cho bản thân, tôi cũng có đủ lý do để giải thích cho cái bệnh mù của mình, tôi không nhìn thấy những việc tôi có bổn phận và trách nhiệm phải nhìn thấy. Thế nhưng đến khi bản thân tôi gặp những đau khổ, bất công, đất nước tôi bị thôn tính hoàn toàn và tôi thành kẻ hàng thần lơ láo thì lúc đó tôi không những hết bệnh mù mà còn sáng mắt ra để nhận thấy sự hèn nhát, vô tâm của mình hôm nay.

Lạy Chúa, xin mở lòng mở trí để chúng con nhìn thấy và biết việc mình cần phải làm cho những người anh em đang cần sự giúp đỡ của chúng con. Vì nếu chúng con có mắt mà cũng như mù thì sẽ phải nhận lời chúc dữ của Chúa Giêsu rằng: “Giả như các ngươi đui mù, các ngươi chẳng có tội. Nhưng nay các ngươi nói: Chúng tôi sáng mắt, thì tội các ngươi vẫn còn lưu lại”. ( Ga 9,41)

Bình Minh   

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube