Phút cầu nguyện: Sức mạnh của tình bạn

Chuyện xảy ra trên mặt trận khốc liệt thời Đệ nhất Thế chiến. Một người lính đã tận mắt nhìn thấy người bạn tri kỷ của mình ngã xuống dưới làn đạn. Bản thân may mắn vừa nhảy xuống một chiến hào và đạn pháo bay liên tục trên đầu nhưng người lính đó đã xin chỉ huy cho phép anh bước ra để kéo người đồng đội bị trúng đạn vào chiến hào. Vị chỉ huy nói:

– Anh có thể đi nhưng tôi nghĩ công việc đó sẽ không có ích lợi gì đâu. Có lẽ bạn anh đã chết và anh có thể đánh mất đi sự sống của bản thân mình.

Không màng đến lời cảnh báo của vị chỉ huy, người lính vẫn quyết tâm leo lên khỏi chiến hào để bò đến vị trí người bạn của mình đã ngã xuống. Thật kỳ diệu, anh ta đã xoay sở để đến được bên người bạn của mình, nhấc anh ta lên vai và đem anh ấy trở về chiến hào của họ. Khi cả hai cùng té nhào xuống dưới hào, vị chỉ huy kiểm tra thấy người lính kia đã chết, còn người lính này thì đã bị trúng đạn ở bả vai. Ông nghiêm nghị nói:

– Tôi đã nói với anh rồi, anh đã làm một việc vô ích và còn gây ra hậu quả nguy hại cho bản thân. Bạn anh đã chết, còn anh thì bị thương rất nặng.

Người lính dõng dạc trả lời:

– Mặc dầu vậy, việc tôi vừa làm vẫn rất đáng làm, thưa chỉ huy.

Vị chỉ huy ngạc nhiên hỏi:

– Anh nói đáng làm nghĩa là sao? Bạn anh đã chết rồi cơ mà?

Với niềm tự hào và yêu thương đong đầy trong đôi mắt, người lính trẻ trả lời:

– Thưa chỉ huy, công việc đó đáng làm là vì khi tôi đến bên anh ấy, anh ấy vẫn còn sống và tôi rất mãn nguyện khi anh ấy nói với tôi rằng “Tôi biết rằng chắc chắn anh sẽ đến với tôi!”

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Mọi tình cảm chân thành hay giả tạo được nhận diện rất rõ ràng và xác thực trong những hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm và khắc nghiệt nhất. Tình bạn của hai người lính trong câu chuyện mà chúng ta vừa nghe thật sự là một tình bạn thắm thiết, cao đẹp đáng ngưỡng mộ. Bởi lẽ, ngay giữa lúc ranh giới sự sống và cái chết quá mong manh họ vẫn bất chấp hiểm nguy của những làn đạn khốc liệt để đến bên nhau và ở bên nhau trong giây phút cuối cùng. Phải có tình yêu lớn lắm, người ta mới dám vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để được hiện diện với người mình yêu thương ngay trong giây phút họ cần đến mình nhất.

Yêu và dám hy sinh tính mạng vì bạn hữu và những người mình yêu thương là cách thế mà Chúa Giêsu đã đi bước trước thực hiện từ hơn hai ngàn năm trước. Người đã vượt qua khoảng cách rất cao giữa trời và đất, rất xa giữa Thiên Chúa và con người. Người cũng liều mình vượt qua những khó khăn và thử thách khốc liệt của lòng người đầy tỵ hiềm, độc ác để đến ở với nhân loại, và sống với những người mà Người gọi là bạn hữu, trong đó có chúng ta. Người chấp nhận mang nơi thân thể hoàn hảo của mình những vết thương do con người gây ra, thậm chí là sẵn lòng đón nhận cả cái chết để ôm ấp thân xác vốn hư mất của con người chúng ta, cứu chữa và đưa vào cõi sống đời đời cùng với Người.

Nơi Chúa Giêsu, chúng ta học được bài học lớn lao về cách thể hiện tình yêu thương dành cho nhau đó là không phải bằng những lời nói suông, nhưng là bằng những hành động cụ thể. Không phải bằng những việc làm quá lớn lao, như băng mình vào những làn tên mũi đạn hay nơi có tranh chấp, bạo lực, chúng ta có thể dành thời gian để quan tâm, hỏi han và chăm sóc những người thân trong gia đình, những người đồng nghiệp cùng làm việc với mình hay những người bất hạnh, khó khăn mà chúng ta gặp được bên đời. Lắng nghe, cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ họ bằng khả năng có thể của mình không chỉ là những việc làm hết sức hữu ích và ý nghĩa cho những người được lãnh nhận nơi chúng ta mà còn là những điều khiến cho tâm hồn của chúng ta trở nên phấn chấn và hạnh phúc hơn.

Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã gửi đến trong cuộc đời của chúng con những người bạn và cho chúng con được trở thành bạn của nhiều người. Xin cho chúng con luôn biết sống chân thành và hết lòng hy sinh cho nhau, để hoa trái của tình thân ái mãi ngát hương trong cuộc đời chúng con và lan tỏa ở những nơi mà chúng con hiện diện. Amen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
Trích nguồn: https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube