Phút cầu nguyện: Trau dồi khả năng

Một người học trò thưa với thầy giáo của mình rằng: “Xin thầy chỉ cho con biết cách đánh bại các đối thủ của mình”. Vị thầy giáo mỉm cười, lấy ra một tờ giấy và vẽ lên đó một đường thẳng. Rồi thầy trao mảnh giấy đó cho người học trò và bảo: “Con hãy làm cách nào khiến cho đường thẳng này ngắn lại mà không hề tẩy xóa nó, khi nào tìm được đáp án thì hãy trở lại đây”.

Người học trò về nhà với bài toán của thầy giáo. Lúc nào cậu cũng suy tư nhìn đường thẳng trên mảnh giấy nhưng vẫn không tìm được cách nào khiến đường thẳng đó ngắn lại mà không phải xóa bớt nó đi. Nhiều ngày trôi qua mà người học trò vẫn không tìm ra đáp án. Cậu đành cầm tờ giấy đó trở lại nhà thầy mình và nói: “Thưa thầy, con thật sự không biết làm cách nào khiến đường thẳng này ngắn đi cả”.

Người thầy mỉm cười, nhận lại tờ giấy rồi cầm cây bút lên, vẽ một đường thẳng khác song song với đường thẳng trước, nhưng dài hơn một đoạn. Rồi ông đưa cho cậu học trò của mình và nói: “Có phải bây giờ đường thẳng cũ đã ngắn hơn so với đường thẳng mới rồi hay không?” Và ông nhẹ nhàng giải thích tiếp: “Đối thủ của con chính là đường thẳng ban đầu. Con không có cách nào khiến cho họ trở nên tồi tệ hơn mà chỉ có một cách duy nhất, đó là khiến cho bản thân con trở nên xuất sắc hơn. Đừng quan tâm đối thủ của mình như thế nào, hãy lo trau dồi những tài năng cũng như nhân đức của mình và sống một cuộc sống trổi vượt nhất. Lúc đó, con sẽ vượt xa đối thủ của mình và cũng không ai có thể đánh bại được con”.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống, từ chuyện học hành, thi cử, công việc làm ăn cho đến đời sống tình cảm, ai ai cũng muốn mình thành công và đạt được những kết quả tốt đẹp nhất. Ở trường học, số lượng học sinh thì vô kể mà hạng nhất thì chỉ có một. Trong các cuộc đua và tranh tài về sắc đẹp và tài năng, danh hiệu hoa hậu hay nhà vô địch cũng chỉ có một mà các thí sinh tham dự thì rất nhiều. Kể cả trong thị trường kinh doanh, buôn bán, mỗi một dòng sản phẩm đều có nhiều công ty đua nhau tranh giành ảnh hưởng và ưu thế. Và ngay cả trong chuyện tình cảm, lắm lúc nhiều thanh niên, thiếu nữ cùng theo đuổi một đối tượng để giành lấy trái tim của chỉ một người đó. Trong những tình huống như vậy, những đối tượng cùng đương đầu với nhau để tranh giành thắng thua đã trở thành đối thủ của nhau.

Một trong những nỗi sợ hãi của con người chính là bị thua kém người khác, đặc biệt là các đối thủ đang tranh giành với mình một mục tiêu nào đó. Bởi vì, khi đối thủ của mình chiến thắng thì người ta phải nhận lấy thất bại. Đây là điều mà chẳng mấy ai cam tâm và chấp nhận. Do vậy mà người ta luôn tìm mọi cách và bằng mọi giá để đánh bại đối thủ của mình. Người thì ra sức tìm hiểu các thế mạnh và điểm yếu của đối thủ để tìm cách làm giảm đi thế mạnh và tấn công vào thế yếu của họ. Người lại dùng phương tiện truyền thông để nói xấu đối thủ nhằm gây ảnh hưởng tiêu cực trong dư luận của công chúng. Những hình thức cạnh tranh với nhau như vậy dường như đã trở nên phổ biến trong cách hành xử và đời sống của con người. Người thầy trong câu chuyện bên trên đã dạy học trò mình một cách thức khác để đối phó với đối thủ của mình đó là thay vì tìm cách làm phương hại đến đối thủ thì hãy lo tập trung trau dồi năng lực và đạo đức của chính mình. Theo cách thức đó, đối thủ không còn là chướng ngại mà người ta tìm cách đạp đổ để vượt qua nhưng trở thành động lực thúc đẩy họ phấn đấu hoàn thiện bản thân hơn.

Nhìn lại cuộc sống của mình, chúng ta có đang xem ai đó là đối thủ của mình hay không? Đối thủ ấy có khiến chúng ta phải lao tâm khổ trí để tìm cách chiến thắng và giành lấy được điều mà đôi bên hằng mong muốn hay trở thành động lực để chúng ta trau dồi khả năng và đạo đức để sống cao thượng hơn và đạt được những thành quả tốt đẹp khác? Chúng ta cầu xin Chúa ban cho chúng ta thêm nghị lực để không mong muốn người khác thất bại và gục ngã, nhưng luôn biết nỗ lực và kiên cường tiến bước bằng khả năng của chính mình.

Lạy Chúa, rất nhiều lúc chúng con cứ nhìn vào những thành công của người khác mà ganh tỵ và mong chờ họ trở nên kém cỏi và lùi bước trước chúng con. Xin Chúa ban cho chúng con một khả năng sống chan hòa với tất cả mọi người và một tinh thần cầu tiến để mỗi ngày biết hoàn thiện bản thân và trau dồi thêm những khả năng tốt đẹp khác. Amen.                  

                                                                              Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ

Trích nguồn:  https://vietnamese.rvasia.org 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube