Phút cầu nguyện: Vẻ đẹp đích thực

Chuyện kể rằng có một cô gái rất xinh đẹp đã đoạt được nhiều giải thưởng cao quý về sắc đẹp. Cô rất tự hào và quyết định muốn tìm đến một vị ẩn sĩ để nhờ ông xác nhận xem có phải mình thật sự là người xinh đẹp nhất. Cô nói với vị ẩn sĩ:

– Thưa ngài, tôi đã được rất nhiều giải thưởng về sắc đẹp. Mọi người đều ngưỡng mộ vẻ đẹp của tôi và nói rằng tôi xinh đẹp. Vậy theo cái nhìn của ngài, tôi có thật sự xinh đẹp không?

Vị ẩn sĩ đang ngồi dưới gốc cây, chăm chú đọc một quyển sách. Nghe xong câu hỏi của cô gái, đôi mắt vẫn không rời khỏi trang sách, ông chậm rãi cất lời:

– Giữ gìn trang nghiêm giới hạnh là thân đẹp. Ăn ở hiền hòa, thủy chung là nết đẹp. Thấy người ta ngã mà nâng lên, đó là cử chỉ đẹp. Thấy người ta đói cho ăn, rách cho mặc, nghèo túng mà giúp đỡ, đó là tấm lòng đẹp. Phụng dưỡng cha mẹ già, đó là tâm hồn đẹp. Thấy người ta lâm nguy, sợ hãi mà nói lời an ủi giúp đỡ, đó là ngôn ngữ đẹp. Không một ý định xấu nảy sinh, đó là ý đẹp. Thấy người ta u tối, không hiểu biết mà khai mở trí tuệ, cho học hành chữ nghĩa, đó là trí tuệ đẹp. Cô thấy mình đẹp ở chỗ nào? Vẻ đẹp thật sự không phải chỉ hệ tại ở hình thức bề ngoài mà là những giá trị chân, thiện, mỹ mà người đó đã cống hiến cho cuộc đời.

Cô gái nghe xong lời vị ẩn sĩ thì hết sức ngỡ ngàng. Trong số những danh hiệu và giải thưởng về sắc đẹp mà cô nhận được không thấy có những điều mà vị ẩn sĩ nói đến. Cô lặng lẽ cáo từ vị ẩn sĩ và quyết tâm trau dồi cho mình những nét đẹp thật sự mà vị ẩn sĩ đã chỉ dạy.

Quý ông bà và anh chị em thân mến,

Không biết từ bao giờ, người ta đã gọi phụ nữ là phái đẹp. Thật vậy, chúng ta đã từng gặp ở ngay xung quanh mình và thấy trên sách báo, phim ảnh… rất nhiều người phụ nữ xinh đẹp. Họ có thể là những ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, hoa hậu, người mẫu, những doanh nhân thành đạt hay thậm chí chỉ là những người phụ nữ bình thường không có địa vị gì trong xã hội, và chúng ta phải công nhận rằng họ thật xinh đẹp. Họ là niềm tự hào của chính bản thân, của gia đình, quốc gia và dân tộc. Tuy nhiên, khi nhìn vào lịch sử nhân loại và những sự kiện xảy ra trong quá khứ và cho đến hôm nay, chúng ta thấy có nhiều người phụ nữ xinh đẹp mà lối sống và cuộc đời của họ là vinh quang, là niềm tự hào và ngưỡng mộ của con người, nhưng cũng có không ít người phụ nữ rất xinh đẹp mà cuộc đời và lối sống của họ lại trở thành niềm đau của rất nhiều người. Tại sao lại có sự khác biệt đó? Phải chăng lý do làm nên sự khác biệt đó là những điều mà vị ẩn sĩ đã chỉ dẫn cho cô gái xinh đẹp trong câu chuyện bên trên: vẻ đẹp thật sự của một người phụ nữ không hoàn toàn hệ tại ở dáng vẻ và sự trau chuốt bên ngoài cho ngoại hình mà còn hệ tại ở những giá trị cao quý ở bên trong trí tuệ và con tim của họ.

Lần giở những trang Kinh thánh, chúng ta thấy các tác giả sách Kinh thánh đã đề cao vẻ đẹp của các nhân đức và lòng kính sợ Chúa nơi người phụ nữ hơn là vẻ đẹp bề ngoài của họ. Thánh Phêrô tông đồ đã tuyên bố rằng vẻ đẹp của người phụ nữ không hệ tại ở cái vẻ bên ngoài như kết tóc, đeo vòng vàng, hay ăn mặc xa hoa; nhưng là con người nội tâm thầm kín, với đồ trang sức không bao giờ hư hỏng là tính thuỳ mị, hiền hoà, vẻ đẹp đó mới chính là điều quý giá trước mặt Thiên Chúa (1 Pr 3, 3-4). Còn sách Châm ngôn thì nhận định rằng: “Duyên dáng là giả trá, sắc đẹp là phù vân. Người phụ nữ kính sợ Đức Chúa mới đáng cho người đời ca tụng” (Cn 31, 30).

Trải qua bao nền văn minh, bao nhiêu thăng trầm của lịch sử nhân loại, một vẻ đẹp thống nhất giữa dáng vẻ bên ngoài và sắc thái bên trong của mọi người nữ lẫn người nam vẫn luôn là chuẩn mực không bao giờ thay đổi. Làm cho mình xinh đẹp và trở nên xinh đẹp hơn trong mắt mọi người là điều chính đáng và cần thiết. Ước gì bên cạnh việc lưu tâm đến dáng vẻ bề ngoài của mình, chúng ta cũng biết chú tâm làm đẹp cho mình bằng các nhân đức và đời sống tin tưởng, cậy trông nơi Thiên Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng hãy biết khám phá và trân trọng vẻ đẹp của những người xung quanh.

Lạy Chúa, Chúa là nguồn mạch của Chân, Thiện, Mỹ. Xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết trau dồi cho mình những vẻ đẹp của trí tuệ, lòng đạo đức và trái tim dạt dào niềm kính Chúa, yêu người để chúng con trở thành những người nam người nữ xinh đẹp, biết ngưỡng mộ và thưởng thức cái đẹp trong chân lý và sự thánh thiệnAmen.

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ.
Trích nguồn:
https://vietnamese.rvasia.org

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube