Di chúc của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte

A. Lời giới thiệu
Bản di chúc này được Đức Cha Pierre Lambert viết tại thủ đô Xiêm La vào ngày 22.07.1675. Trong các điều khoản liên quan đến vật chất, điều đáng chú ý là Đức Cha muốn ưu tiên sử dụng tài sản của mình cho việc thành lập Chủng Viện địa phận Tông Toà Đàng Trong (điều 5). Về phương diện tinh thần, ngài quyết tâm: tuyệt đối trung thành với đức tin của Giáo Hội và phục tùng Đức Giáo Hoàng (điều 1), đồng thời, bày tỏ thiện chí muốn giải hoà với các cha Dòng Tên (điều 2).
B. Văn bản
Nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần.
Tôi ký tên dưới đây, Giám Mục hiệu toà Bérythe, Đại Diện Tông Toà Đàng Trong và nhiều nơi khác, ý thức rằng giờ chết thật bất ngờ biết dường nào, và nếu người ta chờ đợi để sắp đặt cho ổn thỏa công việc của mình trong cơn bệnh nguy tử, thì người ta có nguy cơ không thực hiện được. Chính vì nghĩ như thế, mà trong lúc thể xác và tinh thần còn hoàn toàn mạnh khỏe, qua bản di chúc này và là ý muốn sau cùng của tôi, tôi tuyên bố những điều sau đây:
Thứ nhất
Tôi ao ước sống và chết trong đức tin của Giáo Hội Công Giáo rất Thánh Thiện, Tông Truyền và Rôma, và trong sự phục tùng trọn vẹn đối với Đức Thánh Cha.
Thứ hai
Tôi để lại cho nhà thờ của các cha Dòng Tên đáng kính ở Macao, tượng Thánh Giá mà bào đệ của tôi đã trối lại cho tôi mấy ngày trước khi qua đời, để chứng tỏ tình bạn đối với quý cha.
Thứ ba
Tôi ước mong rằng tại Pháp, ngay khi được tin tôi qua đời, người ta hãy tổ chức nghi thức cầu hồn và dâng Thánh Lễ suốt một năm trong giáo xứ Vocsières [Có lẽ là Boissières], nơi mà tôi là lãnh chúa [Đức Cha Lambert thuộc một dòng họ quý tộc nên đối với xã hội thời đó, ngài là lãnh chúa, tức là chủ nhân của một lãnh địa kế thừa từ gia tộc] và chủ nhân danh dự, trong Giáo Phận Lisieux, để xin cho tôi cũng như thân quyến và bằng hữu của tôi được an nghỉ.
Thứ bốn
Tôi để lại cho Chủng Viện đã được thành lập với mục đích đưa các dân ngoại trở về với Chúa, tại ngoại ô Saint-Germain, thành phố Paris, tất cả các tài sản của tôi lúc tôi từ trần, thuộc bất kỳ loại nào, từ tiền cho thuê nông trại, của cải thừa kế, các lợi tức thường niên và bổng lộc do chức vụ, các khoản thu nhập, các công trái, v.v, nói chung tất cả những gì phải được kể là bất động sản để lập nên một ngân quỹ từ các mục vừa nêu, dùng vào việc thành lập và duy trì Chủng Viện của Địa Phận Tông Toà [Vicariat là một địa phận Tông Toà, có vị Đại Diện Tông Toà là một Giám Mục hiệu toà đứng đầu. Diocèse là một Giáo Phận, có một Giám Mục chính toà đứng đầu]. Đàng Trong và việc chăm sóc các dự tòng, các tín hữu và các giáo sĩ được nuôi dưỡng tại đó. Vì mục đích này, tất cả ngân quỹ trên sẽ được sử dụng ngay sau khi thu được tiền bạc tại kinh đô Xiêm La để hoàn trả các món nợ.
Thứ năm
Những người thừa kế của tôi, hay bất kỳ người nào, không thể bó buộc ông Favery Fermanel, giáo sĩ, hoặc những ai được tôi ủy quyền để xử lý và thu nhận những lợi tức của tôi, phải phúc trình về việc quản lý tài sản của tôi, cũng như việc họ tha nợ cho ai; nhưng họ chỉ phải trình bày tình trạng tổng quát về các khoản thu chi của họ cho quý Bề Trên và Giám Đốc Chủng Viện Thừa Sai Hải Ngoại Paris mà thôi. Sau khi kết toán, những gì còn lại trong tay họ sẽ được nhập với những gì còn lại cho tôi trong khoản phải trả mà tôi chưa nhận được vào lúc tôi qua đời. Tất cả những khoản ấy sẽ được sử dụng chung với nhau vào việc thành lập Chủng viện cho Địa Phận Tông Toà Đàng Trong.
Thứ sáu
Với tất cả lòng khiêm nhường, tôi xin quý Bề Trên và quý Giám Đốc Chủng Viện Paris hãy vì tình bác ái mà vui lòng thực hiện di chúc này của tôi do chính tay tôi đã viết và ký tên tại kinh đô Xiêm La, trong giáo xứ Thánh Giuse, ngày 22.07.1675, vào năm thứ 52 của tuổi đời tôi.
Ngoài ra, tôi cho anh Vinh Sơn Pinheroa, thông dịch viên của tôi ở Xiêm La, hai quan ca-ti [Ca-ti, đồng tiền cũ của Xiêm La, thế kỷ XVII], tương đương với 300 livres tiền Pháp, vì anh đã tận tình phục vụ tôi và tôi hy vọng anh sẽ phục vụ miền truyền giáo của chúng ta.
Xiêm La, ngày 22 tháng 07 năm 1675
Ký tên
Pierre, Giám Mục hiệu toà Bérythe,
Đại Diện Tông Toà Đàng Trong.
Trích nguồn: AMEP, vol. 8, tr.150-153; A. LAUNAY, Cochinchine I, Paris, 1923, tr.238
Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube