Tu Viện Bêtania

ĐC: 134/8 Trần Phú, p. 5, Bãi Dâu, Vũng Tàu

Email: tuvienbetania@gmail.com  ĐT: (0254) – 3550267

 

 Nói đến lịch sử nhà Bêtania là nói đến lịch sử của một ân ban kỳ diệu mà lòng Chúa nhân hậu đã dành để cho Hội dòng Mến Thánh Giá Gò vấp. Đã từ lâu, Hội dòng mong ước có một Cộng đoàn núp dưới bóng mát và ánh mắt Mẹ Maria dịu hiền, để chị em tìm được những khoảnh khắc tĩnh lặng. Nhưng ước mơ vẫn chỉ là ước mơ cho đến ngày 24.06.1992, một ngày đáng ghi nhớ, và có thể nói đó là “Sinh Nhật” của nhà Bêtania. Nhân dịp Chị Tổng Phụ trách lúc bấy giờ là chị Anne Nguyễn Thị Thanh, và một số chị em ra Bãi Dâu thăm Đức Tổng Giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình đang dưỡng bệnh, ngài gợi ý và khuyến khích chị em thành lập Cộng đoàn tại đây. Sau đó, chị Trần Thị Thục thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Bắc Hải Xuân Lộc giới thiệu và hướng dẫn đi xem đất. Sau 4 lần thương lượng, Hội dòng đã mua được khu đất hiện nay với diện tích 2686 m2. Tạ ơn Chúa! Đất đã có, nhưng phải đợi đến ngày 26.12.1995, sau khi có đủ kinh phí, Chị Tổng Phụ trách mới thượng lượng với kỹ sư Nguyễn Hiếu để bắt đầu tiến hành thủ tục xây dựng.Thứ tư, ngày 10.01.1996, ngày khởi sự dựng căn nhà chòi thô sơ, mộc mạc. Chị em cảm thấy phấn khởi vui mừng, vì từ đây, được hiện diện thường xuyên bên Mẹ, tại chính mảnh đất mơ ước để giữ đất coi vườn. Căn nhà bé nhỏ ban đầu chuyên chở biết bao là kỷ niệm. Và hiện tại nó vẫn còn đứng đó, khiêm tốn e ấp bên ngôi nhà mới lộng lẫy khang trang, như là chứng tích của buổi ban đầu đầy khó khăn và gian khổ. Đặt trọn niềm tin nơi Cha Thánh cả Giuse, Bổn mạng Hội dòng, và cầu xin nơi Ngài sự bảo trợ đặc biệt cho công trình, Chị Tổng đã chọn ngày 19.03.1996 để bắt đầu chặt cành, cưa cây và san mặt bằng. Thứ bảy, ngày 20.04.1996, xe máy cẩu được đưa tới để tiến hành việc đào chân móng. Là đồi đá, nên công việc rất khó khăn và nặng nhọc. Sau bao ngày chờ mong, ngày 11.05.1996, Hội dòng hân hoan đón nhận giấy phép xây dựng nhà Bãi Dâu số 154/GPXD. Được giấy phép, Hội dòng an tâm tiếp tục công trình xây dựng.

Ngày 09.05.1997, ngày quan trọng cho lịch sử nhà Bãi Dâu, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đã đặt tên cho ngôi nhà mới là nhà Bêtania, nhà cầu nguyện, nhà gặp gỡ Thiên Chúa tình thương. Là người chịu trách nhiệm hàng đầu, Chị Tổng Phụ trách Anne Nguyễn Thị Thanh đã điểu khiển công trình thật êm đềm và tốt đẹp, cùng với sự giám sát trực tiếp của Chị Phó Tổng Phụ trách Têrêsa Lê Thị Ngọc Lan, sự trợ giúp của Chị Tổng Quản lý Têrêsa Nguyễn Thị Thơm, Chị Phó Tổng Quản lý Khen và một số chị em.

Ngày 21.05.1997, Đức Cha Chánh giáo phận Xuân Lộc Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật làm phép nhà trọng thể và dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse. Tạ ơn Chúa, từ nay Hội dòng có được Nhà Bêtania để chị em tham dự những ngày linh thao thật trầm lắng, giúp chị em đi sâu vào lâu đài nội tâm, với những giây phút gặp gỡ Chúa trong thân tình. Nhà Bêtania từ năm 1997-2011 trực thuộc Tu Viện Nhà Mẹ, vì thế, đây là nơi đón tiếp tất cả chị em đến nghỉ mát, bồi dưỡng sức khoẻ sau 1 năm làm việc mệt nhọc. Nhưng từ năm 2011, Nhà Bêtania chính thức trở thành Tu Viện Bêtania độc lập.

Quả thật, qua với thời gian và do ảnh hưởng bởi những cơn bão gây nên, Tu Viện Bêtania cũng đã được trùng tu lại nhiều lần:

  • Năm 2004: Sơn lại toàn bộ và sửa chữa một số chỗ bị rạn nứt do bởi ảnh hưởng của khí biển.
  • Năm 2005: Sửa lại khu nhà bếp là dấu ấn nơi ở đầu tiên, và mọi sinh hoạt ban đầu của chị em do ảnh hưởng của cơn bão Durian.
  • Năm 2007 và 2008: Bổ sung một số dụng cụ đồ dùng nội thất, và sửa chữa hệ thống thoát nước. Thay gạch nền, lavabô các khu rửa mặt và nhà tắm.
  • Năm 2009: Làm lại nhà bếp mới và được Đức Cha Phêrô Trần Đình Tứ Giáo Phận Phú Cường làm phép và chúc lành.
  • Năm 2010: Xây dựng lại khu nhà tắm tập thể 2 tầng và 1 sân phơi với 20 phòng tắm.
  • Năm 2011: Làm sân vườn Đức Mẹ La vang cao 2m10 và được làm phép ngày 07/12/2011, đồng thời, đặt 14 chặng đàng Thánh giá trong nhà nguyện.
  • Năm 2013: Làm phần hành lang (thoát hiểm) sau khu A và B, và một phòng ăn tập thể với khu vệ sinh. Đúc thêm 1 lầu làm phòng cá nhân.
  • Năm 2016: Năm Thánh Lòng Thương xót Chúa. Tu viện hoàn thành được ước mơ là xây dựng một vườn cầu nguyện sau nhiều năm trăn trở và khao khát.
  • Năm 2016: Đại tu toàn diện Tu Viện Bêtania: Sửa phòng tập thể và nhiều phòng nhỏ. Ốp gạch tường bên trong và bên ngoài toàn diện. Thay đường dây điện, sắp xếp lại hệ thống phòng và trang bị nội thất với những tiện nghi cần thiết. Sửa lại cổng chính, làm vườn trồng hoa lan Mokora trên 1000 cây.

Hiện nay, Tu Viện Bêtania có 13 chị em, các chị phục vụ hằng ngày trong tinh thần “Yêu mến và hy sinh”: đón tiếp và phục vụ các đoàn; nhóm linh thao, tĩnh tâm của các linh mục, tu sĩ; thân nhân của chị em và giáo dân; các đoàn thể đi hành hương cầu nguyện với giáo xứ… Ngoài ra, các chị cũng tham gia mục vụ với Giáo xứ: Ca đoàn, đọc sách thánh trong Thánh lễ, dọn suy niệm và phụ trách giờ Chầu Thánh Thể thứ năm đầu tháng.

Vâng, Tu Viện Bêtania mãi mãi cất cao lời ca cảm tạ tán tụng tình yêu Thiên Chúa, vì trong hành trình hơn 20 năm qua, Tu Viện Bêtania đã hiện diện và phát triển trong sự bảo trợ của Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse, Tổng lãnh Thiên Thần Micae, đặc biệt Lòng thương xót Chúa đã luôn ấp ủ bao bọc chở che và gìn giữ cho đến hôm nay.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube