Tu Viện Ngọc Hà

ĐC: 30/2 Ngọc Hà, Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa, Vũng Tàu

Email: mtggvngocha@gmail.com – ĐT: (0254)3876268

Sau biến cố 30 tháng 04 năm 1975, hai chị khấn là chị Phụ trách Anna Trần Thị Bạch Yến và chị Maria Vũ Thị Thanh Xuân cùng 12 em Tiền Tập sinh thuộc sở Chính được sai đi đến giáo xứ Ngọc Hà. Giáo xứ Ngọc Hà là một khu rừng thưa thớt người ở. Đó đây một vài căn nhà lợp lá và tôn xi măng, dân làng rất nghèo, sống nghề đánh cá và nuôi cá trong các đùng ngoài bờ sông. Khi mới tới giáo xứ Ngọc Hà, chị em may mắn được Cha Giuse Nguyễn Đức Tụng, nhượng lại cho một căn nhà rộng 28m2. Công việc sinh sống của chị em hồi đầu rất khó khăn vì mấy năm liên tiếp mất mùa, lại không đủ kinh nghiệm, cho nên với số đất Bề trên mua cho, chị em có tỉa lúa, trồng khoai, tỉa đậu nhưng thu hoạch không được bao nhiêu lại thêm trộm cắp và heo rừng phá phách, cho nên chị em phải đi trồng rau mướn, bó củi thuê.v.v…Tuy đời sống hằng ngày gặp nhiều gian nan thử thách, với tuổi 18 đôi mươi, chân tay non yếu mà phải cuốc đất trồng cây, chị em vẫn vui vẻ thể hiện tinh thần Mến Thánh Giá và hy sinh theo gương Đấng Sáng lập Dòng. Ngoài ra, chị em còn nuôi heo, gà, thỏ để kiếm thêm phương tiện tu sửa nhà cửa.

Bên cạnh đó, cộng đoàn cũng đã tham gia việc mục vụ của giáo xứ như: dạy giáo lý Xưng tội, tập hát cho ca đoàn, dọn phòng thánh, coi trẻ em trong các giờ kinh, trao Mình Thánh Chúa trong Thánh lễ sáng và chiều, hằng tuần thăm viếng giúp đỡ những người ốm đau tại gia đình. Chị em ai nấy vui vẻ, không quản ngại đường xá xa xôi lầy lội, vì có Chúa cùng đồng hành.

Để đáp ứng nhu cầu của giáo dân và của ngành Giáo dục, từ năm 1996-1998, hai chị được cử đi học khoá Sư phạm Mẫu giáo tại Trường Trung tâm Sư phạm Bà Rịa – Vũng Tàu. Năm 1999-2000: một chị đi học khoá bồi dưỡng Cán bộ Quản lý tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Tu viện cũng đã mở lớp Mẫu giáo : Mầm, Chồi, Lá, thêm lớp ôn tập. Trong số đó gồm cả nội trú và bán trú khoảng 150 em. Được sự ưng thuận của Bề trên, tháng 07 năm 2000, cộng đoàn bắt đầu ươm nuôi các em Thanh tuyển mầm non của Hội dòng. Đến nay sinh hoạt thường ngày của cộng đoàn đã ổn định. Một số chị dạy giáo lý, tập hát ca đoàn, cho rước lễ. Ngày Chúa nhật, hai chị đi thăm bệnh nhân tại các gia đình. Mức sống đã bớt đi cái kham khổ: “Qua Thánh Giá đến Vinh Quang – Tất cả là hồng ân.” Nhờ tình thương của Chúa qua các Vị Ân nhân xa gần, ngày hôm nay Tu viện đã có một dãy nhà khang trang, để nuôi dạy các học sinh với ước mong các em sẽ trở nên những người con ngoan của Giáo Hội và xã hội.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube