Tu Viện Lam Sơn

ĐC: 171 Khu 2, Lam Sơn, Phước Hoà, Tân Thành, Bà Rịa, Vũng Tàu

Email: tvlamson@gmail.com – ĐT: (0254)3876296

 

Cộng Đoàn Lam Sơn được chào đời vào ngày 14.05.1975, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, thuộc Giáo phận Xuân Lộc, tọa lạc tại số nhà 171 khu 2, Lam Sơn, Phước Hòa, Tân Thành trên Quốc lộ 51. Điện thoại: 0254 3876 296. Bổn Mạng cộng đoàn: Lễ Các Thánh ngày 01.01.

Sau ngày đất nước được hoàn toàn giải phóng đã lật ra một trang sử mới cho Hội Dòng. Làm sao có thể quên được ngày hôm ấy: Chị Phụ trách Maria Vũ Thị Kim Liên, chị Agata Nguyễn Thị Nhiên, chị Maria Phạm Thị Uyên và 9 em thanh tuyển thuộc cộng đoàn Nhà Mẹ đã hân hoan lên đường đến một khung trời mới, một miền đất mới, và một trang sử mới đang được trải rộng trong lòng của từng chị em. Ngày 10.09.1975 cộng đoàn vui sướng đón chị Anna Nguyễn Thị Nhiên về cùng chung chia niềm vui nỗi buồn trong những ngày tháng đầu đời.

Những chị em tiên khởi của cộng đoàn Lam Sơn:

 1. Chị Phụ Trách Maria Vũ Thị Kim Liên
 2. Chị Agata Nguyễn Thị Nhiên
 3. Chị Anna Nguyễn Thị Nhiên
 4. Chị Têrêsa Nguyễn Thị Lan
 5. Chị Anna Hoàng Thị Chín
 6. Chị Têrêsa Phạm Thị Thơm
 7. Chị Têrêsa Phạm Thị Thanh

Cùng với đất nước, chị em đã nhanh chóng hòa mình vào nếp sống của dân chúng địa phương: Làm rẫy, trồng mì, trồng bắp, dệt chiếu…, ngày nay khi nhìn lại những biến cố, những sự việc đã diễn ra trong những bước chập chững đó, các chị em nhận ra bàn tay quan phòng của Chúa đã luôn yêu thương và che chở cộng đoàn như con ngươi trong mắt Chúa.

Năm 1978, trong sự an bài của Chúa, chị em đã sở hữu một khu đất khang trang bên cạnh nhà thờ, từ đó tới nay, chị em đã cùng các Dòng Phaolô, Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán cộng tác với các Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hậu, Cha Xứ Đaminh Phạm Đình Hảo và Cha  Xứ Giuse Vũ Văn Hoàng trong các công tác mục vụ:

 • Giúp các em Lễ Sinh;
 • Ca đoàn giới trẻ;
 • Huấn luyện các em Giáo Lý Viên;
 • Phụ trách lớp ơn gọi;
 • Dạy Giáo Lý các em Thiếu niên và thiếu nhi;
 • Trao Mình Thánh Chúa tại nhà thờ và cho các bệnh nhân;
 • Tập dâng hoa …….

Trong âm thầm và thiết tha cầu nguyện, từ đáy thẳm tâm hồn, chị em hoàn toàn phó thác trong tình thương Chúa quan phòng, sự dìu đắt của Chúa Thánh Linh, trong vòng tay yêu thương của Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse, cùng với sự nâng đỡ, hướng dẫn của Quý Chị Tổng Phụ Trách và Hội dòng, chị em cố gắng chu toàn công tác mục vụ, giáo dục, thánh hóa bản thân ngày càng nên giống Chúa Kitô Chịu Đóng Đinh.

Ngày 05.12.2005 Giáo Phận Bà Rịa được tách ra từ Giáo Phận Xuân Lộc, cộng đoàn trở thành con cái của giáo phận Bà Rịa từ đây.

Sau 42 năm hiện diện, qua sự điều hành chăm sóc của các chị Phụ Trách:

 1. Chị Maria Vũ Thị Kim Liên Từ năm 1975 đến năm 1990.
 2. Chị Agnes Trần Thị Nụ         Từ năm 1990 đến năm 1996.
 3. Chị Maria Dương Thị Yêng     Từ năm 1996 đến năm 2005
 4. Chị Anna Nguyễn Thị Nhiên Từ năm 2005  đến năm 2020

Cùng nhiều chị em khác đã đến để vun trồng, xây dựng, bảo vệ để cộng đoàn Lam Sơn được tốt đẹp và trưởng thành như hôm nay.

Cộng đoàn tọa lạc trên một khu đất rất rộng, có hàng rào bao quanh, với những sân chơi thoáng mát và rộng rãi, được tỏa bóng và hương thơm của những cây Lộc Vừng, hoa Ngọc Lan. Khi bước vào cổng, có một khuôn viên đền Thánh Giuse – Bổn Mạng Hội Dòng, ngài rất linh thiêng, với nét mặt hiền hòa, nụ cười tươi vui, làm lan tỏa một sự bình an cho mọi người.

Nhà nguyện Thánh Thể là nơi chị em được bồi dưỡng và lớn lên trong đời sống tâm linh qua những giờ kinh Phụng vụ, giờ Chầu Thánh Thể, đây cũng là trái tim của Tu viện, là nơi tâm trí chị luôn hướng về, dành trọn vẹn tình yêu cho Đấng đã và đang yêu thương chị em.

Giáo dục các em trong lứa tuổi mầm non, tương lai của Giáo Hội và đất nước, là niềm vui và bổn phận của đời dâng hiến, chị em dành hết nhiệt huyết và khả năng của mình, để mong sao những mần non được ươm trồng tại trường Mẫu Giáo Lam Sơn, được trở thành những người con ngoan, biết vâng lời và hiếu kính ông bà, cha mẹ. Hơn nữa, Trường Mẫu giáo Lam Sơn hiện nay là nơi các bậc Phụ huynh tin tưởng, tín nhiệm gởi con cháu mình cho Quý Soeur và đội ngũ giáo viên nhiệt thành, hăng hái, hết lòng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ với trọn trái yêu thương của những người yêu trẻ và yêu nghề.

Năm 2014 trường MG Lam Sơn được thành lập và ngày 28/01/2015 quyết định cho phép hoạt động trên địa bàn xã Phước Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh BR- VT. Số 19/2014/ QĐ – PGDDT.

Trường Mẫu Giáo được xây dựng phía bên trái Tu viện, một ngôi nhà 2 lầu với 6 lớp học rộng rãi, khang trang, thoáng mát. Tất cả các lớp học đều được trang bị máy lạnh, cùng với phòng y tế, văn phòng và khu nhà bếp sạch đẹp, đầy đủ tiện nghi đã từng được Sở Giáo Dục Bà Rịa tuyên dương; sân trường có một mái vòm vươn cao.

Nhìn lại những gì đã qua và những gì đang có, chúng con xin tri ân Quý Đức Cha, Quý Cha đặc biệt Cha Cố Giuse Nguyễn Văn Hậu, Quý Chị Tổng, Quý Chị Phụ Trách, đã cầu nguyện và nâng đỡ chúng con về mọi phương diện.

Chúng tôi xin ghi nhớ công ơn Ông Bà Cố Phanxicô và Maria, cha mẹ của chị Phụ trách Maria Kim Liên, cùng Chị Phụ Trách Têrêsa Phượng (Đức Quốc), thời gian đầu đã giúp đỡ chị em mua đất, mua xe cùng những nhu cầu cần thiết cho cộng đoàn và tất cả quý ân nhân, thân nhân trong những năm tháng qua, đã cầu nguyện, yêu thương và giúp đỡ Tu viện.

Ngày 30.06.2020, Tu Viện đón Chị Phụ Trách mới và các chị em:

Chị Phụ trách Maria Phạm Thị Túc

Chị Quản Lý Têrêsa Phạm Thị Loan

Chị Hiệu Phó Têrêsa Phạm Thị Ngọc Huyền

Chị Ca trưởng Têrêsa Nguyễn Thị Phương Thảo

Những bước chân ngỡ ngàng, những ánh mắt ngạc nhiên, những lo lắng buâng khuâng khi bước vào cổng của nhà mình…, rồi tháng ngày cứ nhẹ nhàng trôi trôi, chị em dần thích nghi với môi trường, công việc mục vụ, hòa mình vào nếp sống địa phương và cùng nhau quyết tâm xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất – yêu thương. Đặc biệt, niềm hân hoan còn được nhân lên khi ngày 10/10/2020, cộng đoàn có thêm chị Anna Nguyễn Thị Thảo từ cộng đoàn Nhà Mẹ trở về.

Hôm nay, cùng với Mẹ Maria chúng con xin cất cao bài ca:

“Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng, vì Thiên Chúa Đấng Cứu Độ tôi, phận nữ tì hèn mọn, Người đoái thương nhìn đến, từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc, bởi Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi những điều trọng đại, Danh Ngài thật chí tôn chí Thánh…”

Vâng! Lạy Chúa:

“Ngàn đời chúng con cám tạ hồng ân Chúa
Mãi mãi chúng con ngợi ca Danh Thánh Ngài.”

Lam Sơn ngày 20.10.2020

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube