Tu Viện Tân Phước

ĐC: 14 Tân Phước, Phước Tỉnh, Long Điền, Bà Rịa, TP. Vũng Tàu

Email: tv.mtggv.tp@gmail.com  ĐT: (0254)3842282

 

Sau ngày đất nước chia đôi năm 1954.

Năm 1956 : Đức Cha Tadeo Lê Hữu Từ Địa phận Phát Diệm di cư vào Nam đã mua được một thửa đất tại Tu Viện Tân Phước, Phước Tỉnh, làm cơ sở nghỉ mát cho Giáo sĩ, Thầy giảng và Chủng sinh, đồng thời mở một chi nhánh cho Hội Dòng Mến Thánh Giá Phát Diệm tại cơ sở này gồm 66.000m2 tọa lạc tại ấp Tân Phước, Phước Tỉnh, phía Nam giáp bờ biển, phía Tây giáp cơ sở khu B, Tiểu Chủng Viện Thánh  Phanxicô, Bùi Chu.

Tháng 6 năm 1956: Mẹ Bề Trên Anna Trần Thị Bạch Hương cùng Hội Đồng Dòng sắp xếp cho 5 chị khấn đến nhận nhiệm sở mới. Đây chính là những chị em tiên khởi của Cộng Đoàn Mến Thánh Giá Tân Phước gốc Phát Diệm đã được hình thành.

  1. Chị Phụ Trách Lucia Phạm Thị Chấn
  2. Chị Anna Nguyễn Thị Chức
  3. Chị Agata Nguyễn Thị Nhiên
  4. Chị Anna Trần Thị Hiển
  5. Chị Matta Nguyễn Thị Tịnh

Ngày 01 tháng 05 năm 1960: Cha Gioan Trần Văn Hiến Minh đại diện Giáo Phận Bùi Chu di cư cùng Cha Giám đốc tiểu Chủng viện Thánh Phanxicô Bùi Chu đã làm giấy nhượng lại cơ sở khu B của tiểu Chủng viện cho Hội Dòng Mến Thánh Giá gốc Phát Diệm.

Năm 1962 Chị Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Soạn thay chị Phụ Trách Lucia Chấn, lúc này Tu Viện Tân Phước đã dời sang ở phía đất của khu B tiểu Chủng viện Thánh Phanxicô bên cạnh. Thời điểm này, Cộng đoàn nhận công tác phục vụ các Cha, các Tu sĩ có nhu cầu nghỉ ngơi để bồi dưỡng sức khỏe, sau những tháng ngày làm việc vất vả mệt nhọc hay bệnh tật yếu đau.

Năm 1968: Chị Phụ Trách Maria Phan Thị Hồng Vân thay Chị Phụ Trách Soạn, cộng đoàn Tân Phước được thêm 3 chị khấn.

Năm 1970: Chị Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Thanh Lành thay Chị Phụ Trách Maria Hồng Vân. Trong thời điểm này, theo ý Mẹ Bề Trên cả Elizabeth và Hội Dòng, Chị Maria Thanh Lành sẽ xây dựng một dãy nhà dài 14 gian, tọa lạc dọc theo bờ biển, để làm cơ sở nghỉ mát cho các chị em đau yếu, các chị Giáo và các em Tập viện trong mùa hè, công trình đang được diễn tiến tốt đẹp thì ngày 23 tháng 11 năm 1972 Chị Phụ Trách Maria Thanh Lành đã được Chúa gọi về hưởng tôn nhan Chúa.

Năm 1972: Chị Phụ Trách Maria Đinh Thị Tuất thay thế, tiếp tục công việc còn dang dở và hoàn tất cách tốt đẹp.

Năm 1975: Đất nước thống nhất tất cả đều đổi mới, Chị Phụ Trách Maria Nguyễn Thị Minh tiếp nhận và phục vụ Cộng đoàn, lúc này hơn bao giờ hết, chị em củng cố đời tu rõ nét hơn và quay về với các nghề truyền thống: Chăn nuôi, trồng cói, đánh đay dệt chiếu, tuy vất vả tay chân nhưng tâm hồn thật bình an và thanh thản.

Năm 1980: vì nhu cầu Phụ huynh, chị em đã nhận dạy học cho các cháu Mẫu Giáo và xóa mù chữ cho một số người, đồng thời, nhận lại công việc mục vụ Giáo xứ: trao Mình Thánh Chúa tại Giáo xứ và cho các bệnh nhân, phục vụ khối Khai tâm, Thêm sức, Dự tòng, Dòng ba Đa minh.

Năm 1999: Chị Phụ Trách Maria Vũ Thị Kim Liên tiếp tục hướng dẫn Cộng đoàn. Đây là khoảng thời gian ổn định nhưng cũng không thiếu Thánh Giá và thử thách.

Năm 2005: Chị Phụ Trách Têrêsa Hoàng Thị Cúc về phục vụ. Ngày 05 tháng 12 năm 2005 trận bão Durian ập tới, quét sạch nhà cửa, ruộng vườn của Tu viện, nhưng đó lại là cơn mưa Hồng Ân trong Thánh Ý Thiên Chúa.

Ngày 19 tháng 03 năm 2007: Hội dòng bắt đầu khởi công tái thiết lại cơ sở Tu viện và ngày 04 tháng 01 năm 2008 Thánh lễ Tạ ơn và làm phép nhà mới.

Tháng 05 năm 2015: Chị Phụ Trách Anna Vũ Thị Bảy thay cho Chị Phụ Trách Têrêsa Hoàng Thị Cúc.

Tháng 01 năm 2019: Chị Phụ Trách Têrêsa Nguyễn Thị Diễn thay Chị Anna Vũ Thị bảy đã đến tuổi nghỉ hưu. Chỉ trong mấy tháng ở Tu Viện Tân Phước Chị cũng có ý tưởng làm thêm một khu nhà tiền chế phía sau các lớp để cho các cháu có thêm chỗ ăn chỗ học thoáng mát.

Ngày 03 tháng 07 năm 2019: Chị Têrêsa Trần Thị Kim Cúc đến phục vụ, chị tiếp tục công trình, sau hơn 4 tháng công trình hoàn thiện và đang được sử dụng.

Hiện nay tu viện có 9 chị em đã khấn trọn đời.

Tạ ơn Chúa, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse đã luôn yêu thương và đồng hành với Chị em trong mỗi biến cố thời cuộc, để hôm nay với ơn Chúa giúp Tu viện Tân Phước cất cao lời ngợi ca: “Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” (Tv 118).

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube