Tu Viện Hòa Hưng

ĐC: 300 Cách Mạng Tháng Tám, P10, Q3, TP. HCM

Email: thanhmau300@gmail.com  ĐT: (028)39316462

 

1. GIAI ĐOẠN THÀNH LẬP

Từ năm 1955: Sau thời gian tạm trú tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Nữ Tu Bề Trên Tiên Khởi Elisabeth Trần Thị Nhẫn đã mua một căn nhà trên đường và hẻm Lê Văn Duyệt (Cách Mạng Tháng 8) tổng diện tích là 1.592 m2 để xây dựng thành Tu viện và ngôi Trường Thánh Mẫu. Chính vì vậy, Ngôi Trường Thánh Mẫu được gắn liền với danh xưng của Tu viện. Được gọi là Tu viện Thánh Mẫu.

Năm 1961: Nữ Tu Bề Trên Elisabeth Trần Thị Nhẫn đắc cử làm Mẹ Bề Trên của Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp.

  • Sinh hoạt chính của Tu viện lúc bấy giờ là công tác giảng dạy với 9 lớp học dành cho Tiểu Học và Trung Học. Số học sinh ngày càng gia tăng, để đáp ứng cho nhu cầu lúc bấy giờ, ngày 05.06.1968, ngôi Trường Thánh Mẫu được khởi công xây dựng, sau hai năm, công trình được hoàn tất thật mỹ mãn gồm 5 tầng với 32 lớp học, đáp ứng cho các lớp Mẫu Giáo, cấp I, cấp II, cấp III, các lớp ngoại ngữ, đồng thời cũng nhận thêm Nội Trú Nữ Sinh cấp I, II, III. Ngoài ra Tu viện còn mở các lớp Nữ Công Gia Chánh, thể dục nhịp điệu, lớp võ, lớp đàn Piano, lớp cán sự Y tế học đường… tổ chức các buổi hòa tấu tạo bầu khí thật sôi nổi và vui tươi.
  • Sinh hoạt Tông đồ: Tu viện tham gia công tác tông đồ tại Giáo xứ Hòa Hưng, tham gia giảng dạy các lớp giáo lý: Xưng tội, Thêm Sức, Giáo Lý Dự Tòng, thăm viếng và giúp đỡ các gia đình nghèo và các em bụi đời. Đặc biệt, chị em tham gia phục vụ tại câu Lạc Bộ của Trường Đại Học Y Dược từ năm 1966-1993. Chị em phục vụ công tác Điều Dưỡng tại Bệnh Viện Nguyễn Văn Học – Gia Định.

Năm 1975: Biến cố 30.04.1975 là một biến cố lịch sử, Tu viện – Trường Thánh Mẫu trở lại việc giảng dạy vẫn tiếp tục với sứ mạng công tác giáo dục thanh thiếu niên theo tôn chỉ của Dòng.

Ngày 07.10.1975: văn thư của Tòa Tổng Giám mục số 576/VP -75 đồng ý cho nhà nước sử dụng các trường trực thuộc Giáo phận, quyền sở hữu vẫn thuộc về Giáo hội Công giáo. Tu viện đã nhường quyền sử dụng ngôi trường Thánh Mẫu theo đường lối chung của Giáo Phận.

Một trang sử mới lại được mở ra với những nét đẹp riêng của nó, từ ngành giáo dục, Tu viện chuyển sang lao động: chị em tham gia các đợt lao động tại nông trường quận Củ Chi và các tổ hợp: mì sợi, tổ thuốc nam, tổ đan len, thêu may, mành trúc, se đay, đánh cói, đan giỏ… để gần gũi hơn với người dân lao động qua các công việc trên, chị em cảm thấy niềm vui trong khó nhọc và vất vả, nhưng đem lại rất nhiều hoa trái trong công tác tông đồ.

2. GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Năm 1980: Nhà nước mở các lớp sư phạm cho các Nhà trẻ và Mẫu giáo cho tư nhân. Các chị em tham gia các lớp sư phạm với hy vọng được trở lại công tác Giáo dục cho phù hợp với Linh Đạo của Dòng Mến Thánh Giá. Nhóm trẻ Gia Đình bắt đầu hoạt động trở lại với các lớp Mầm, Chồi, Lá, các lớp Năng Khiếu: Đàn và Sinh ngữ. Cho dù sống giữa sóng gió của cuộc đời, chị em vẫn đem niềm vui đến cho người nghèo khổ, những người khao khát Lời Chúa và Thánh Thể, hằng tuần Chị em trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân, người già yếu trong xứ và tại Bệnh viện. Các lớp Giáo lý Dự Tòng, trẻ em và thanh thiếu niên vẫn được duy trì và phát triển.

Năm 1991: Niềm vui nối tiếp niềm vui, ngày 20.08.1991 Tu viện được Ủy Ban cấp giấy phép xây dựng số 302/GP-UB.

Năm 2006: Thời gian trôi nhanh, sau 50 năm ngôi nhà Tu viện cũng xuống dần theo thời gian, và được Chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Thanh khởi công xây dựng vào năm 2005 với 5 tầng lầu, 1 sân thượng, 1 tầng hầm.

Ngày 28.06.2007: ủy ban cấp giấy phép số 64/QĐ -UBND. Từ một nhóm trẻ gia đình nay đã trở thành Trường Mẫu Giáo Tư Thục Thiên Thanh. Tên gọi cũng mang ý nghĩa thật sâu sắc tràn ngập bầu trời trong xanh và bát ngát.

Trường Mẫu Giáo Tư Thục Thiên Thanh gồm có 3 lớp Mầm, 3 lớp Chồi, 3 lớp Lá, song song còn có các lớp Năng Khiếu vẫn duy trì và phát triển. Chị em vẫn tiếp tục nâng cao tri thức qua việc ghi danh học tại các Đại học: sinh ngữ, Đại học và Cao đẳng mầm non, để theo kịp với thời đại, đáp ứng nhu cầu và cập nhật những bộ môn cho thích hợp.

Năm 2002: Hội Dòng mừng 100 năm, Tu viện Thánh Mẫu mừng hơn 50 năm, “trở về nguồn” tên gọi Tu viện được gắn liền với địa phương mình đang sống. Chính vì vậy tên gọi của Tu viện cũng được đổi thành Tu viện Hòa Hưng.

 “Đất lành Chim đậu”, Tu viện Hòa Hưng cũng là nơi ươm trồng mầm non của Hội Dòng, tháng 8 năm 2019, được sự đồng ý và hướng dẫn của Chị Tổng Phụ Trách Anna Phạm Thị Sáng, các em Thanh Tuyển được học tập và tìm hiểu ơn gọi của Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp tại Tu viện Hòa Hưng, đồng thời, một số các em Học viện cũng được học những chuyên môn, nâng cao trình độ tri thức, để mai sau phục vụ Hội dòng và xã hội ngày một tốt đẹp hơn trong thánh ý Thiên Chúa.

  • Công tác mục vụ tại giáo xứ hiện nay:
  • Mục vụ: “Vẫn con đường ấy”, Tu viện duy trì việc giúp Giáo xứ về các khối: Giáo Lý Xưng Tội,Thêm Sức, Bao Đồng, cùng song hành với các giáo lý viên, phục vụ phòng thánh, chưng hoa, Trao Mình Thánh Chúa, tập hát ca đoàn, và trao Mình Thánh Chúa cho các Bệnh nhân trong Giáo xứ.
  • Bác ái xã hội: Hằng tuần chị em thăm hỏi người già yếu, neo đơn, bệnh tật trong Giáo xứ. Tham gia đóng góp công việc bác ái, cứu trợ lũ lụt… do Giáo phận, Giáo xứ, Hội Dòng tổ chức và mời gọi. Tu viện còn quan tâm và hỗ trợ cho các gia đình nghèo, giảm học phí cho các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không phân biệt Tôn Giáo.

 

Tu viện Hòa Hưng

                                                                                        Ngày 31.05.2020

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube