Tu Viện Tân Hiệp

ĐC: 2/2 Tân Thới 3, Tân Hiêp, Hóc Môn, TP. HCM

ĐT : (028)37133832 – Email: tvmtgtanhiep@gmail.com

 

Đi về hướng Tây Ninh, rời xa trung tâm Thành phố Sài Gòn khoảng chừng mười tám hai mươi cây số, ở ngay chợ Thành ông Quan Năm thuộc địa bàn xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, thì chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy một ngôi Nhà Thờ bé nhỏ. Bên cạnh, có một dãy nhà đơn sơ. Đấy chính là cộng đoàn Tân Hiệp, tính đến nay đã được tròn trên 50 năm hiện diện.

Khởi đầu từ năm 1955, thời Cha cố Phanxicô Xaviê Phan Thành Ngọ và Cha Giuse Trần Trọng Báu, bốn nữ tu đầu tiên được Nhà Mẹ đưa về sống và làm việc ở Tân Hiệp là chị Anna Trần Thị Diệm, chị Maria Đỗ Thị Tuyền, chị Anna Trần Thị Hiển và chị Maria Hoàng Thị Trữ.

Trước thời cuộc đổi thay năm 1975, Tân Hiệp có lúc đã cảm thấy choáng ngợp trước hoàn cảnh gay go và khắc nghiệt, chưa biết sẽ xoay sở ra sao?

Năm 1981, nương theo dòng đời xuôi chảy, Tân Hiệp lại bắt đầu một phen chấn chỉnh địa bàn. Từ 5 dãy nhà khang trang nay chỉ còn vỏn vẹn có 3. Chị em tập trung vào việc chăn nuôi và trồng cấy, dẫu chỉ khiêm tốn khẩn hoang, khai phá trong mảnh đất nhỏ hẹp mà vốn dĩ xưa nay tiếng ê a của đám trẻ nhỏ thường vang lên sau giờ đến trường. Rồi với biết bao công việc mục vụ của Nhà Thờ, nhà xứ. Biết bao lo toan của dân tình nghèo khổ. Những suy tư trằn trọc hằng đêm về việc học của trẻ thơ. Tất cả đã được phác thảo, hy sinh chắt chiu và quyết tâm cùng nhau thực hiện một lần nữa. Thế là những phòng học được chỉnh trang, nhà Y tế khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người không phân biệt lương giáo được hồi sinh. Tất cả chỉ vì Chúa, vì Giáo Hội và vì mọi người.

Tân Hiệp hôm nay, với khí thế sẵn có, ngày càng phát huy vững mạnh. Được dàn dựng và chỉ huy bởi người phụ trách chân thành khiêm tốn nhưng không kém linh hoạt. Đó chính là chị Chị Anne Nguyễn Thị Thanh, đang phụ trách cộng đoàn Tân Hiệp, lại được đắc cử chức vụ Tổng Phụ trách Hội dòng Mến Thánh Giá Gò vấp. Thật đúng là: “Hoa chi thơm lạ thơm lừng. Thơm hương thơm sắc người trồng cũng thơm”

Chị em phụ trách dạy giáo lý, tập hát, dâng hoa, trang trí Nhà Thờ, trông coi các hội đoàn, trao Mình Thánh Chúa cho những người ốm đau liệt lào, chăm sóc những người neo đơn, túng thiếu, bệnh hoạn, hoặc sẵn sàng giúp đỡ, ủi an hay khấn nguyện cho những ai gặp chuyện chẳng may, chẳng lành! Để ổn định cuộc sống thường ngày, chị em còn chăm sóc cho hơn một trăm em không kể lương giáo về việc ôn tập văn hoá. Thật là tuyệt vời, vì chính trong cái nôi Tân Hiệp yêu mến ấy, có biết bao người nay đã trưởng thành, có thể hiên ngang đứng vững trong xã hội.

Tân Hiệp ơi, sao tôi mãi ca ngợi Tân Hiệp, liệu có quá lời lắm chăng! Liệu có phải đây chính là Đất Hứa mà Thiên Chúa đã tuyển chọn và chúc phúc không? Liệu có phải đây là nơi đất đai mầu mỡ, phì nhiêu mà muôn vàn hoa thơm cỏ lạ sinh sôi? Liệu có phải ở đây chứa đựng những tàng ong dịu ngọt và những hương hoa bát ngát để rồi làm mật cho đời? Vì cánh đồng truyền giáo bao la, những khao khát còn dài, những ước vọng tương lai về vùng đất mang tên Tân Hiệp còn ở phía trước. Xin thêm lời cầu nguyện cho Tân Hiệp, xin hướng dẫn và giúp đỡ Tân Hiệp nhé!!!

Lạy Chúa, xin gìn giữ chúng con vì nếu được và có thể, xin cho chúng con dựng ba lều: một cho Chúa, một cho Hội dòng và một cho tha nhân đồng loại của chúng con.

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube