Tu Viện Ninh Phát

ĐC : F4/119 Ấp Nguyễn Huệ – Xã Quang Trung- Huyện Thống Nhất – Tỉnh Đồng Nai.

ĐT: (0251)3774874 – Email: tvmtgninhphat@gmail.com

 

TÂM TÌNH TẠ ƠN

“ Bốn mùa Chúa đổ hồng ân

Ngài gieo mầu mỡ ngập tràn lối đi ” (Tv 65,12)

Cộng Đoàn Ninh Phát xin dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn từ tận đáy lòng. Nhìn lại chặng đường 45 năm trôi qua, chị em trong cộng đoàn nhận thấy tất cả là hồng ân. Từng biến cố, từng khoảnh khắc, chị em luôn cảm nhận có bàn tay yêu thương quan phòng của Chúa dẫn đưa.

Từ năm 1975, thay vì tập trung ở một số Cộng Đoàn, chị em Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp bung nở như những hạt cây gieo rắc mầm sống khắp bốn phương. Để rồi từ những hạt mầm ấy ngày nay đã trở thành những cây xanh tốt, xum xuê hoa trái. Nhiều cộng đoàn của Hội dòng đã hình thành và phát triển, cộng Đoàn Ninh Phát là một trong số đó với bốn chị em tiên khởi:

Chị Phụ Trách Maria Phạm Thị Kim Hiên

Chị Maria Nguyễn Thị Thay

Chị M.Mađalêna Lã Thị Lụa

Chị Maria Vũ Thị Liễu

Ngày 05.06.1975 là ngày lịch sử của cộng đoàn. Các chị em được sai đến để khởi sự cộng đoàn. Cha Chánh Xứ Matthêu Phạm Hảo Kỳ và Giáo Xứ Ninh Phát thương dành cho một căn phòng ngay đầu nhà thờ để ở và sinh hoạt, phục vụ Giáo Xứ trong việc giúp Phòng Thánh, tập hát ca đoàn và dạy Giáo Lý.

Ngoài việc phục vụ giáo xứ, chị em nhận một số em nhỏ để trông coi, đi làm rẫy và chăn nuôi heo. Vạn sự khởi đầu nan, chân ướt chân ráo, mọi sự lạ lẫm, những năm tháng đầu chị em cũng gặp nhiều gian nan và thử thách mọi bề. Chúa gieo mầu mỡ nhưng cũng muốn chị em trộn lẫn cả mồ hôi và công sức. Có vất vả nhưng tràn đầy niềm vui. Với ơn Chúa, những khó khăn của những năm đầu cũng dần qua.

Năm 1993 Giáo Xứ xây lại nhà thờ mới, các chị em được một gia đình giáo dân dâng cúng mảnh đất khoảng ba sào cách nhà thờ 700m. Chị em di duyển về đó, dựng nhà mới. Đó chính là Cộng Đoàn Ninh Phát hiện nay, tọa lạc ngay mặt đường Quốc lộ 20. Địa chỉ : F4/119 Ấp Nguyễn Huệ – Xã Quang Trung- Huyện Thống Nhất – Tỉnh Đồng Nai.

Các Chị Phụ Trách về Cộng Đoàn Ninh Phát phục vụ từ năm 1975 đến nay.

Năm 1975 – 1976 Chị Phụ Trách Maria Phạm Thị Kim Hiên

Năm 1976 – 1995 Chị Phụ Trách Têrêsa Dương Thị Tân.

Năm 1995 – 2003 Chị Phụ Trách Maria Đinh Thi Huệ.

Năm 2003 – 2010 Chị Phụ Trách Têrêsa Nguyễn Thị Quế.

Năm  2010 – 2017 Chị Phụ Trách Anna Đinh Thị Bích

Năm 2017  – tới nay Chị Phụ Trách Cecilia Cao Thị Bạch Tuyết.

Hiện tại Cộng Đoàn Ninh Phát có 11 chị em Khấn sinh. Các công việc thường xuyên tại giáo xứ là phục vụ Phòng Thánh, giúp hai ca đoàn Hiền Mẫu và Thiếu Nhi, dạy Giáo Lý các khối : Xưng Tội – Thêm Sức – Sống Đạo, trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân, thăm viếng Bệnh nhân, người nghèo, neo đơn và dạy học một số em nghèo quê Trà Vinh, người Khơ-mer. Ngoài ra, chị em dành phần lớn thời gian trong ngày cho việc dạy học Nhóm Trẻ Mẫu Giáo Hoàng Nhung.

Qua bao biến chuyển và thăng trầm, Cộng Đoàn Ninh Phát vẫn đang từng ngày tiến triển. Từng ngày chị em thầm dâng lời cảm tạ Chúa. Cùng với tâm tình tạ ơn là lòng biết ơn, “Uống nước nhớ nguồn”. Cộng đoàn chị em xin tri ân Quý Cha Sở. các Đấng Bề Trên sinh thành đã yêu thương, hy sinh, nâng đỡ, quý vị ân nhân và các Bậc Tiền bối đã góp phần làm nên Cộng Đoàn Ninh Phát và Ngôi Trường khang trang phục vụ cho công việc Giáo dục.

Năm 2020 đánh dấu mốc lịch sử đáng ghi nhớ của Hội dòng cũng như cộng đoàn. Đó là kỷ niệm 350 năm thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp và kỷ niệm 45 năm thành lập Tu Viện Ninh Phát. Niềm vui của ngày kỷ niệm đang đến. Niềm vui nối tiếp niềm vui. Tất cả là hồng ân. Xin tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Chúa thương ban. Xin dâng lên Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse lời cảm mến chân thành. Xin tri ân Mẹ Giáo hội với biết bao dấu ấn cho cộng đoàn Ninh Phát thân yêu.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube