Tu Viện Xuân Quế

ĐC: Xã Xuân Quế, Huyện Long Khánh, Tỉnh Đồng Nai

Email: cdxq2006@gmail.com  ĐT: (0251) 3720036

 

1. Giai đoạn thành lập

Giáo xứ Xuân Quế cách ngã ba Dầu Giây khoảng 20 cây số. Đây là vùng đất đỏ cao su, người dân đơn sơ chân chất, hiền hòa và hiếu khách. Theo lời mời của Cha Tôma Nguyễn Minh, Chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Thanh và Quý Chị Tổng Cố Vấn của Hội Dòng, đã đưa bốn chị em đầu tiên là: Chị Maria Têrêsa Nguyễn Thị Tươi, Chị Matta Phạm Thị Hương, Chị Anna Lê Thị Thanh và Chị Maria Phạm Thị Thuỳ Trinh, đến định cư trên miền đất của Nông Trường cao su Ông Quế.

Tu Viện Xuân Quế được thành lập vào lễ Thánh Elisabeth, ngày 17.11.2001. Trong tinh thần vâng phục, các chị em đã sẵn sàng ra khơi để đặt những dấu chân đầu tiên đến phục vụ tại Giáo xứ Xuân Quế. Đặc biệt, những bước khởi đầu của chị em tại Xuân Quế, là niềm vui và sự mong đợi của giáo dân, vì giáo xứ đã có những thời điểm không có sự hiện diện thường xuyên của các vị Mục tử và Tu sĩ.

Sau 1975, đã có các cha đến quản xứ và các Dì Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm phục vụ tại nơi đây một thời gian, nhưng sau đó không phục vụ nữa. Cha xứ Tôma lại tiếp tục xin nhiều Hội Dòng về phục vụ, nhưng đều trả lời ‘không có nhân sự’.

Thế nhưng, Thiên Chúa luôn làm điều kỳ diệu theo cách của Ngài. Cha xứ Tôma đã được Cha Đaminh Phạm Ngọc Thủy giới thiệu về Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, và cha đã ngỏ lời xin Chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Thanh. Chị Tổng Phụ Trách cùng Ban Tổng Cố Vấn, đã chấp thuận thành lập Tu Viện Xuân Quế, để các chị em sống sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh Giá trên mảnh đất thân thương này.

Từ khi có các chị đến giáo xứ khởi sắc hơn, vì có những bước chân đi không biết mệt mỏi, luôn hăng say cộng tác, sẻ chia và đồng hành với Giáo xứ. Cha xứ Tôma đã chuẩn bị cơ sở khang trang để đón các chị em về phục vụ, và giúp giáo họ biệt lập Làng 2, nay đã trở thành Giáo Xứ Xuân Triệu. Giáo xứ Xuân Quế có khoảng 3.000 giáo dân và gần 700 hộ gia đình đến từ những vùng miền khác nhau, đa số là dân Miền Trung. Hầu hết họ sống bằng nghề trồng cây ăn trái, canh tác ruộng vườn, chăn nuôi. Một số khác làm công nhân cao su, còn các bạn trẻ đi học và đi làm ăn ở những thành phố khác… Tuy vất vả, bươm trải lo miếng cơm manh áo cho cuộc sống gia đình, nhưng đời sống đức tin của họ rất đáng ngưỡng mộ.

2. Giai đoạn trùng tu và phát triển

Năm 2006-2015: Chị Phụ Trách Maria Trần Thị Thoa, được Bề Trên sai về làm Phụ trách Tu Viện Xuân Quế. Lúc đó, cơ sở Tu viện ban đầu còn chật hẹp, không đủ phòng để dạy học và sinh hoạt. Chị Phụ Trách đã tu sửa, xây dựng nối thêm các phòng: phòng học, phòng ngủ, phòng sinh hoạt và nhà nguyện… Nhờ sự tháo vát chắt chiu, và được Quý vị ân nhân xa gần giúp đỡ, Tu viện đã được tu sửa khang trang cách tương đối như hiện nay.

Các Chị Phụ Trách đã phục vụ tại Tu Viện Xuân Quế:

 • Năm 2001-2006: Chị PT. Têrêsa Maria Nguyễn Thị Tươi
 • Năm 2006-2015: Chị PT. Maria Trần Thị Thoa
 • Năm 2015-2019: Chị PT. Mátta Phạm Thị Hương
 • Năm 2019- nay: Chị PT. Agnès Trần Thị Thu Hương

Nhân sự hiện nay:

 1. Chị PT. Agnès Trần Thị Thu Hương
 2. Chị Maria Đoàn Thị Nguyệt
 3. Chị Têrêsa Phạm Thị Ngọc Lan
 4. Chị Maria Lã Thị Hồng Đào,
 5. Chị Têrêsa Ngô Thị Tươi
 6. Chị Maria Phạm Thị Thu Tâm

Các hoạt động mục vụ và công tác xã hội

Chị em tham gia làm các việc tông đồ:

 • Trao mình Thánh Chúa cho bệnh nhân
 • Dọn Phòng Thánh – Chưng hoa nhà thờ
 • Dạy Giáo lý
 • Tập hát ca đoàn
 • Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế
 • Dạy học lớp Mẫu giáo
 • Giúp đỡ và giảm học phí cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn lương cũng như giáo
 • Thăm viếng người già neo đơn và bệnh tật…

Ngoài ra, Chị em không quản ngại những công tác mục vụ, khi được Cha xứ và Ban Hành Giáo tin tưởng giao phó. Chị em tích cực phục vụ hoàn thành công việc thật tốt, dưới sự hướng dẫn, điều hành linh hoạt của Cha xứ. Chính vì thế, các đoàn hội luôn thương yêu, gắn kết chặt chẽ, sinh hoạt đều đặn, vui tươi và sống động. Tu Viện Mến Thánh Giá Gò Vấp giáo xứ Xuân Quế thuộc giáo Phận Xuận Lộc, cũng đang hãnh diện vì mang trong tâm tư của mình là những thành viên của người con Mến Thánh Giá đã có một lịch sử 350 năm hiện diện trên quê hương Việt Nam thân yêu. Tu Viện Xuân Quế hiện nay chưa có cơ sở riêng, phần đất và ngôi nhà đang ở và sinh hoạt là của Giáo Xứ. Vì thế, trong sự yêu thương quan phòng của Thiên Chúa, đặc biệt để việc phục vụ của chị em được tiến triển hơn trong sứ mạng của mình. Hội Dòng đã mua cho Tu Viện Xuân Quế một miếng đất riêng, để trong tương lai, ước mong dự án này sớm được khởi công và hoàn tất tốt đẹp trong thánh ý Chúa.

‘Hồng ân Thiên Chúa bao la,

Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người’.

Vâng, Tu Viện Xuân Quế thành lập đến nay được gần 20 năm, 20 năm so với chiều dài lịch sử của Hội Dòng chẳng là bao, nhưng đối với Tu Viện Xuân Quế là một hành trình mang đậm dấu ấn hồng ân yêu thương.  Cảm tạ Chúa vì 20 năm qua Tu Viện đã nhận được quá nhiều ân ban từ Thiên Chúa, Mẹ Hội Dòng và tất cả mọi người thân thương. Tu Viện Xuân Quế chúng con cảm tạ, tri ân Cha nguyên chánh xứ Tôma Nguyễn Minh, Cha chánh xứ Giuse Vũ Xuân Thực, và anh chị em giáo xứ Xuân Quế, luôn yêu thương, đồng hành với chị em chúng con trong suốt những tháng năm qua.

Cảm tạ tri ân Chị Tổng Phụ Trách, Quý Chị Nguyên Tổng, Quý Chị Tổng Cố Vấn, Quý Chị Phụ Trách đáng kính, đã mở những bước khai phóng cho việc hình thành Tu viện, để rồi chúng em có được như ngày hôm nay. Chúng em luôn nhắc nhở nhau không được ngủ quên trong ân sủng hiện có, mà phải lấy đây là mốc thời gian để cảm tạ, để nhìn lại chính mình trong ơn gọi và sứ vụ loan báo Tin mừng, được đan kết trong kinh nguyện hằng ngày, trong hy sinh thầm lặng và trong thánh ý Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse.

Tu Viện Xuân Quế

Ngày 08.12.2020

 

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube