Tu Viện Ngọc Lâm

ĐC: 27 Ngọc Lâm 2, Phú Xuân, Tân Phú, Đồng Nai

Email: mtgngoclam@gmail.com  ĐT: (0251)3856143

 

Mừng 350 năm thành lập Dòng MTG cũng là dịp để Tu viện Ngọc Lâm nhìn lại chặng đường đã qua với  biết bao thăng trầm của cuộc sống, kể từ khi thành lập Tu viện Mến Thánh Giá Ngọc Lâm đến nay được 45 năm (27.12.1975 – 2020). Các Chị em đã từng phục vụ tại Tu Viện Ngọc Lâm chắc hẳn  cảm nhận sâu sa ơn Chúa và sự quan phòng của Ngài trên Tu Viện và trên từng chị em. Trong những lúc khó khăn nhất về tinh thần cũng như vật chất, Chúa vẫn luôn đồng hành và đi sâu vào nỗi khó khăn sợ hãi để nâng đỡ che chở Tu viện qua nhiều biến cố.

Ngôi nhà đầu tiên của Tu Viện nằm bên trái Nhà Thờ Giáo xứ Ngọc Lâm, tiện lợi cho các chị em trong công việc phục  vụ giáo xứ và tham dự thánh lễ. Trong thời gian này  có 6 chị, sống bằng nghề nông, chăn nuôi, thủ công…..

Hoàn cảnh chung của các Tu viện sinh sau đẻ muộn lúc bấy giờ thật là khó khăn và vất vả, nhưng chị em vẫn luôn tin tưởng và phó thác đường đời cho Chúa và chắc chắn một điều là Chúa đã ra tay. Quả thực, Chúa đã nuôi sống và giúp chị em can đảm vượt qua những ngày tháng đầy gian nan.

Các chị em âm thầm phục vụ Giáo xứ, và được sự nâng đỡ  yêu thương đón nhận của  quý Cha Chánh xứ  và giáo dân. Các Chị em được trao cho các công việc:

 • Giúp Phòng Thánh
 • Dạy Giáo Lý các khối
 • Trao Mình Thánh Chúa tại Nhà Thờ và tư gia cho bệnh nhân
 • Giúp Ca đoàn Hiền Mẫu và Thiếu Nhi.
 • Chị em phụ trách lớp ơn gọi và đào tạo được nhiều ơn gọi MTG

Mãi đến năm 1992 Tu viện mới được chính thức đảm nhận công tác giáo dục Mầm Non. Ngôi nhà ở biến thành nhóm trẻ, thưở ban đầu còn nhiều thiếu thốn và tù túng. Chị em cảm nhận rằng “Chúa không để chị em chịu thử thách quá sức”. Cùng với biết bao nỗ lực của các chị em trong nhiều năm qua và những ân nhân xa gần, Tu Viện đã có được 2 dãy nhà lầu khang trang để chị em Cầu nguyện, sinh hoạt và dạy học. Được sự tín nhiệm của các phụ huynh lương giáo. Số học sinh càng ngày càng gia tăng, Tu viện phải thuê thêm giáo viên. Đồng thời các chị em cũng phải trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành giáo dục Mầm Non. Dạy các em nhỏ tuy thật vất vả, nhưng đó cũng là dịp để chị em gặp gỡ phụ huynh, đi đến với từng hoàn cảnh của các gia đình, giúp đỡ và tạo điều kiện cho các em đến trường.

Bề Trên tiên khởi của Tu Viện Ngọc Lâm là Chị Lucia Nguyễn Thị Liễu, và 5 chị em

 1. Chị Anna Nguyễn Thị Yêu
 2. Chị Têrêsa Trần Thị Nhẫn
 3. Chị Têrêsa Nguyễn Thị Sâm
 4. Chị Maria Nguyễn Thị Tươi
 5. Chị Lucia Nguyễn Thị Lương

Tu viện được tiếp tục điều hành qua các chị Phụ Trách:

 • Chị Phụ Trách Anna nguyễn thị Yêu: 1977 – 1995
 • Chị Phụ Trách Têrêsa Dương Thị Tân: 1995 – 1998
 • Chị Phụ Trách Lucia Nguyễn Thị Lương: 1998 – 2015
 • Chị Phụ Trách Maria Trần Thị Thoa: 2015 – 2017
 • Chị Phụ trách Anna Đinh Thị Bích: 2017 – đến nay

Từ năm 2015 nhân sự Tu viện gồm 10 chị em. Chúng  em hiện nay được thừa hưởng di sản  tinh thần cũng như cơ sở vật chất của các vị tiền nhiệm để lại, chúng em sẽ cố gắng duy trì và bảo tồn những di sản quý báu ấy. Chúng em tạ ơn Chúa, rất biết ơn Hội dòng, Các chị Phụ Trách và các chị em đã đến phục vụ tại Tu Viện Ngọc Lâm. Các chị đã để lại cho chúng em tấm gương về sự tận tụy hy sinh, đời sống khiêm tốn, âm thầm phục vụ và không ngừng vun trồng ơn gọi cho Hội dòng. Tuy các chị đã đến và đã đi nhưng  các chị không quên Tu Viện Ngọc Lâm và “XỨ NGỌC”, (biệt danh của Giáo Xứ Ngọc Lâm). Vì nơi đây những viên ngọc quý mà chúng ta tìm được, từng ngày được mài dũa bằng ơn Thánh và lòng thương xót của Chúa, để nó có thể chiếu sáng và lan tỏa đến mọi người chúng ta gặp gỡ trên đường đời.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube