Tu Viện Bạch Lâm

ĐC: 91/3 Bạch Lâm, Gia Tân 2, Thống Nhất, Đồng Nai

Email: tvmtgbachlam@gmail.com – ĐT: (0251)3867671

 

Trên quốc lộ 20, từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Đà Lạt, ngang qua vùng Gia kiệm, gần đến Đức Mẹ Núi Cúi, nhìn sang bên phải sẽ là Nhà thờ Giáo xứ Bạch Lâm. Giáo xứ Bạch Lâm đã được hình thành từ năm 1954 do Cha Phaolô Nguyễn Thanh Lịch.

Bạch Lâm là nơi nghèo nhất của vùng Gia Kiệm, nhưng đó là thời điểm của quá khứ. Còn bây giờ Bạch Lâm đang từng ngày, từng ngày thay đổi… Một tượng đài Mẹ Maria uy nghi và linh thiêng dưới bầu trời xanh thẳm, mà từ nhiều năm qua hằng ngày, hằng đêm các con cái bốn phương qui tụ về để được Mẹ chúc phúc. Đặc biệt nhất là ngôi nhà thờ mới đồ sộ, hoành tráng với lối kiến trúc độc đáo, lạ mắt và rất đẹp. Bước vào cổng Thánh đường, nhìn sang bên phải nhà thờ, thấp thoáng sau những hàng cây dầu thẳng tắp che mát nhà Giáo lý là TU VIỆN BẠCH LÂM, với hai tầng lầu cũng mang kiểu dáng và kiến trúc nằm hài hòa trong khuôn viên Thánh đường.

1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Một năm sau của biến cố 1975, Tu viện Mến Thánh Giá Gò Vấp đã hiện diện tại mảnh đất Bạch Lâm thân yêu này. Do sự quan phòng của Thiên Chúa cũng như nhu cầu của Giáo xứ, bốn chị đầu tiên đã được sai đến ngày 14.08.1976, ngày chuẩn bị mừng lễ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI. Mốc điểm quan trọng của Tu Viện được đặt dưới sự yêu thương dìu dắt và bảo trợ của Mẹ Maria. Lúc đầu, các chị không có chỗ ở. Cha Gioan Baotixita Vũ Ngọc Yến cho mượn 3 gian nhà của nhà xứ, với những dụng cụ cần thiết trong sinh hoạt. Các chị bắt đầu một cuộc sống như bao người giáo dân khác. Từ dệt chiếu nghề cổ truyền của vùng quê cói Phát Diệm đến làm ruộng; từ chăn nuôi gia súc đến trồng tỉa, và sau này là dạy học, các chị đều đã trải qua.

Ngoài việc mưu sinh nuôi sống nhau, các chị còn tích cực tham gia công việc mục vụ Giáo xứ như: dạy giáo lý, tập hát ca đoàn, đưa của ăn đàng cho bệnh nhân, thăm viếng người già yếu và phục vụ phòng thánh.

Hồng ân nối tiếp hồng ân… Vì nhu cầu phục vụ giáo dục ngày càng tăng và cần có một ngôi nhà rộng hơn để tiện cho chị em sinh hoạt và phục vụ. Ngày 19.03.1993 ngôi nhà mới chính thức được khởi công, đặt dưới sự bảo trợ của CHA THÁNH CẢ GIUSE, và một năm sau ngôi nhà được hoàn thành. Chỗ ăn ở và sinh hoạt không còn bận tâm nữa, các chị dồn hết công sức cho công tác mục vụ và giáo dục. Nhóm trẻ Hồng Nhung ngày càng phát triển, đi vào nề nếp và sĩ số cũng tăng dần. Theo nhu cầu của Giáo dân vùng Gia Kiệm, chị em còn nhận thêm nội trú cũng như bán trú tiểu học để dạy kèm, giúp bố mẹ các cháu yên tâm lao động.

Thời gian trôi qua, Quốc lộ 20 được sửa chữa và nâng cấp cao, khu vực Bạch Lâm thường xuyên bị ngập lụt nặng. Tháng 12 năm 2012 Cha xứ Phêrô Vũ Duy Hòa khởi công xây lại toàn bộ khu vực Thánh đường. Qua năm sau dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ tận tình của Cha xứ, và được một người Giáo dân gần nhà cho ở nhờ, Tu viện Bạch Lâm cũng được xây dựng lại hoàn toàn mới, một Tu viện khang trang, nằm trong khuôn viên Nhà thờ và cùng có một kiểu dáng giống Thánh đường Giáo xứ, đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho chị em trong việc sinh sống và giáo dục. Tháng 9, gần sát ngày LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ  năm 2015 chị em chính thức chuyển sang Tu viện mới, và công việc giáo dục của chị em nhờ đó càng ngày càng đạt kết quả tốt đẹp hơn.

2. NHÂN SỰ

Tất cả là hồng ân…. Dù những năm tháng đầu rất khó khăn về mọi mặt, chị em Tu viện Bạch Lâm cũng đã rất cố gắng góp phần trổ sinh nhiều hoa trái cho Hội Dòng, cũng như cho Giáo hội. Là những Nữ tu Mến Thánh Giá, theo gương Đấng sáng lập, bước chân của chị em cũng theo Đức Kitô không dừng lại mà luôn tiến bước. Cảm tạ Chúa Tu viện ngày càng lớn lên và phát triển qua các chị phụ trách:

  • Chị Rosa Phan Thị Bích Đào: 1976
  • Chị Anna Đinh Thị Ngọc Huyền: 1976 – 1990
  • Chị Anna Phan Thị Yêu: 1990 – 2002
  • Chị Têrêsa Phạm Thị Nụ: 2002 _ 2019

–   Chị Lucia Nguyễn Thị Quý: từ 2019 đến nay.

Từ con số 4 chị em của những ngày đầu tiên ấy, đến nay tu viện đã có 9 chị em, cùng nhau cộng tác vào công việc phục vụ giáo xứ, giáo dục đức tin cũng như văn hóa cho các em thiếu nhi, để các em trở thành những người con ngoan, những người hữu ích của Giáo Hội và xã hội sau này. Ngoài những công tác thường làm để sinh sống, chị em còn giúp nhau mỗi ngày sống tốt hơn, đời sống thiêng liêng ngày càng sốt sắng, nâng cao tinh thần kỷ luật, và cố gắng sống đúng với linh đạo của người nữ tu Mến Thánh Giá.

3. TÂM TÌNH CẢM TẠ

Thời gian trôi qua thật nhanh, mới đó mà đã gần 45 năm. Chúng con cảm nghiệm hồng ân Thiên Chúa ban xuống dạt dào trên chúng con cũng như cho Hội dòng. Cảm tạ Chúa đã ban cho Tu viện Bạch Lâm cũng như tất cả các Tu viện của Hội dòng dù cuộc sống có biết bao biến cố thăng trầm, chị em luôn giữ vững niềm tin, trông cậy vào Thiên Chúa tình yêu. Xin Chúa tuôn đổ thật nhiều hồng ân trên các Đấng Bề trên cũng như ân nhân xa gần đã và đang nâng đỡ Tu viện Bạch Lâm chúng con.

Hồng ân Thiên Chúa bao la,

Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube