Tu Viện Bình Lâm

ĐC: Phú Kiên, Phú Bình, Thống Nhất, Đồng Nai

Email: mtggvtuvienbinhlam@gmail.com ĐT: (0251)385030

DẤN THÂN PHỤC VỤ

I. HIỆN DIỆN

Dọc theo quốc lộ 20 từ thành phố Hồ Chí Minh lên cao nguyên, đi qua vùng Hố Nai, Gia Kiệm, Định Quán, nơi địa danh có nhiều nhà thờ san sát nhau và có tên đuôi là Lâm: Ngọc Lâm, Thọ Lâm, Phương Lâm, Bích Lâm, Giang Lâm, Mai Lâm và Bình Lâm.

Tu viện Bình Lâm nằm trong khuôn viên nhà thờ Bình Lâm, thuộc xã Phú Bình, Tân Phú, Đồng Nai. Thưở khai sinh giáo xứ, nơi đây đất đá cằn khô, người tha hương tứ xứ lưu lạc đến đây tìm nơi nương náu gồm dân tộc H’Mông, người Hoa và người Kinh. Thời kỳ đầu lập xứ, đứng ở nhà thờ nhìn ra chung quanh thấy nhấp nhô những ngôi nhà sàn, trên thì người ở, phía dưới nuôi thú vật. Phần đông cuộc sống con chiên còn thiếu thốn và lam lũ, những ngôi nhà dựng vội ghép bằng lồ ô, lợp tranh, những nhà khá hơn lên rừng xẻ gỗ ghép mái làm nhà lợp tôn trông tươm tất hơn.

Thật đúng như lời bài hát ‘Ngân khánh Bình Lâm’ mà cha xứ Giuse Tạ Duy Tuyền đã viết: “Phú Bình ngày nao đất đá cằn khô đìu hiu núi rừng đá trắng cô đơn… Người dân sống yêu thương trìu mến, quanh năm lượm củi hái măng trên rừng”.

Vào năm 1993 đáp lời mời của cha cố Đaminh Vũ Văn Đính, chị Tổng Phụ Trách Anna Nguyễn Thị Thanh đã cử 4 chị em đến phục vụ tại giáo xứ Bình Lâm. Vì Chị Anna đã được thôi thúc bởi lời mời gọi của Chúa: “Các con hãy đi khắp thế gian giảng dạy cho muôn dân…”, thế là các chị Mến thánh Giá Gò Vấp đã hiện diện nơi Giáo xứ thân thương này.

Các chị được sai đi đầu tiên gồm:

Chị PT. Têrêsa Nguyễn Thị Quế

Chị Matta Nguyễn Thị Nhì

Chị Agnès Nguyễn Thị Nhường

Chị Maria Hoàng Thị Huệ

Cùng với ban phần việc của giáo xứ chị em góp công góp sức san đất làm nền dựng lên ngôi nhà có thể sinh hoạt và cầu nguyện. Vào ngày 08.12.1993 tu viện Bình Lâm được khánh thành do Đức Cha Phaolô-Maria Nguyễn Minh Nhật chủ sự. Thánh lễ được cha xứ Đaminh Nguyễn Đính, Mẹ Hội Dòng tổ chức thật long trọng, sốt sắng và tu viện đã chọn ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm làm bổn mạng.

II. SỨ MẠNG

Suốt 3 năm đầu với lòng nhiệt thành và hăng say phục vụ, chị em không quản ngại gian khó và vất vả, hàng tuần chị em đi bộ hoặc đạp xe đạp, trên những con đường gập ghềnh vào từng giáo họ, và mượn nhà dân để dạy giáo lý. Vì nhà dân cách xa nhà thờ, họ lại rất khó khăn, không có điều kiện chở con ra nhà thờ học. Sau này điều kiện của người dân khá hơn, có xe đạp, xe máy để chở con đến học giáo lý. Nhờ ơn Chúa, nhà xứ cũng như nhà dòng về cơ sở vật chất cũng được xây dựng rộng rãi hơn, để đáp ứng với nhu cầu cần thiết. Nhà thờ đã có nơi dạy giáo lý, chị em không dùng giáo họ để dạy nữa. Hiện nay số giáo dân gia tăng, các cháu học giáo lý càng ngày càng đông, nên phải vào học các lớp ở trong tu viện, Chị em gọi ngày chúa nhật là ngày gieo trồng đức tin.

1. Mục vụ

  • Chị em tham gia dạy giáo lý các khối: Khai tâm, Xưng tội, Thêm sức, Sống đạo.
  • Ngoài việc dạy giáo lý chị em còn tập hát cho các ca đoàn: giới Thiếu Nhi, giới Hiền Mẫu, hội Dòng Ba Đaminh, hội Tận Hiến, hội Phan Sinh, hội Lêgiô Hiệp hội Mến Thánh Giá tại thế.
  • Cắm hoa trang trí nhà thờ và giúp phòng thánh.
  • Tập dâng hoa kính Đức Mẹ trong tháng hoa hằng năm
  • Trao Mình Thánh Chúa tại nhà thờ và cho các bệnh nhân tại tư gia.

Năm 2006 thiết lập hiệp hội Mến Thánh Giá tại thế tại giáo xứ Bình Lâm, lúc đầu có 14 người gia nhập, và hiện nay số hội viên lên tới 118 người, gồm những giáo dân sống giữa đời, nhưng tham dự vào tinh thần Dòng Mến Thánh Giá, để góp phần Phúc Âm hóa thế giới, qua sự hướng dẫn của chị Phụ trách tu viện, để cùng với chị em tham dự vào sứ mạng chuyển cầu, mà Đức Cha Pierre Lambert de La Motte đã nêu gương.

2. Bác ái xã hội

  • Thăm viếng, chia sẻ với những người già, bệnh tật, neo đơn, gia đình gặp nghèo khó, hoạn nạn, tang chế và nghi thức tiễn biệt
  • Giảm học phí cho học sinh nghèo.
  • Tham gia đóng góp vào công việc chung ở xã, huyện.

3. Giáo dục

  • Mở trường Mầm non
  • Cộng đoàn đã xây dựng thêm một số lớp học và nhà thờ cũng cho mượn thêm 3 lớp, để đáp ứng nhu cầu đến trường của trẻ Mầm non. Các cháu được nuôi dưỡng giáo dục tốt nên phụ huynh rất an tâm gởi con nơi trường của các sơ.

III. PHÁT TRIỂN

Cộng đoàn Bình Lâm tuy bé nhỏ, nhưng chị em cũng đã quan tâm đến việc tìm kiếm ơn gọi, huấn luyện những mầm non tương lai cho Hội Dòng. Từng đợt, từng đợt các em “đến xem và ở lại”. Đến nay, Hội Dòng có thêm 10 bông hoa được tuyển từ tu viện Bình Lâm. Đó là các em: Têrêsa Thơm, Têrêsa Bạch Yến, Maria Bích Phượng, Maria Thay, Anna Hương Giang, Têrêsa Mỹ Hạnh, Maria Tuyết Trinh, Maria Xuân Hồng, Maria Sợi, Maria Kim Xuân.

Cảm tạ Chúa Tu viện Bình Lâm ngày càng lớn lên và phát triển qua các chị phụ trách:

Chị PT. Têrêsa Nguyễn Thị Quế

Chị PT. Anna Nguyễn Thị Yêu

Chị PT. Matta Nguyễn Thị Nhì

Nhìn lại hành trình hai mươi bảy năm qua, Bình Lâm hôm nay đã nở hoa yêu thương và hiệp nhất, đồng thời, chị em cùng cất cao lời ca cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube