Tu Viện Hưng Long

ĐC: 26/3 A Hưng Long, Hưng Thịnh, Thống Nhất, Đồng Nai

Email: teresasinh2013@gmail.com – ĐT: (0251)3868604

GIEO BƯỚC TRONG TIN YÊU VÀ PHÓ THÁC

Tháng 6 năm 1975, Hội dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp đã sai 14 chị em gồm 3 chị khấn và 11 thanh tuyển đến lập cư tại vùng đất Hưng Long, thuộc giáo xứ Thanh Bình, giáo phận Xuân Lộc. Thuở ấy, mọi sự còn rất hoang sơ, cây cối phủ một màu xanh ngát, người dân sống thưa thớt nhưng rất tốt lành. Ban đầu, chị em được một người giáo dân cho ở tạm và trong khoảng thời gian ngắn, với sự quan phòng của Thiên Chúa cộng với sự quý mến của người dân nơi đây, giúp chị em mua được một miếng đất để làm rẫy, và một miếng đất nhỏ để làm nhà che nắng, che mưa. Từ đây, ngôi nhà đơn sơ, mộc mạc được ghép bằng những mảnh gỗ cũ được dựng nên, đặc biệt, đây cũng chính là thời điểm Tu viện được hình thành và bắt đầu gieo bước trong tin yêu và phó thác.

Qua bao thăng trầm và thử thách, khó khăn và thiếu thốn, chị em vẫn không quản ngại và chùn bước, dù có phải ăn những bữa cơm độn bằng khoai mì, với món rau làm bằng lá khoai mì, và với món canh bằng lá dâm bụt, trên đôi vai trĩu nặng bởi những gánh chuối đem bán, chị em vẫn luôn cảm thấy vui tươi và hạnh phúc với ơn gọi mình đã chọn lựa và xác tín rằng: “Chúa không bỏ rơi những ai trông cậy vào Người”.

Năm tháng trôi qua thật nhanh, các thành viên trong tu viện cũng thay đổi, một số chị em lớn tuổi trở về Nhà Mẹ của Hội dòng nghỉ dưỡng vì tuổi cao sức yếu. Năm 1976, Tu viện có chị Phụ Trách là chị Maria Phạm Thị Kỷ. Trong giai đoạn này, hình thức lao động là “tập đoàn”, nên chị em càng vất vả, đời sống càng khó khăn hơn. Đến năm 1979, lại trở về dạng “làm ăn cá thể”, chị em làm đủ công việc để mưu sinh: làm rẫy, làm giá, làm miến, dệt chiếu, thêu tay, nuôi tằm, làm thuê, đổi công, kiếm củi… bên cạnh đó chị em vẫn không quên sứ mạng của mình tại giáo xứ qua các việc: coi thiếu nhi, dạy giáo lý xưng tội, phụ trách ca đoàn giới hiền mẫu và trao Mình Thánh Chúa…

Cuộc sống đời dâng hiến vẫn âm thầm và lặng lẽ, giữa cảnh đời hỗn độn và đổi thay. Từ thập niên 80, khi mọi công việc tạm ổn định, cuộc sống của Chị em cũng đỡ hơn trước. Lúc này, Chị em khao khát có một ngôi nhà nguyện, để được ở lại và sống thân tình với Chúa Giêsu Thánh Thể, nguồn mạch đỡ nâng đời sống dâng hiến. Chị em đã được sự giúp đỡ tận tình của cha chánh xứ Giuse Nguyễn Mạnh Tăng, quý ân nhân và thân nhân xa gần. Cuối cùng, ngôi nhà nguyện cũng được hoàn thành trong thánh ý Chúa, tuy bé nhỏ nhưng ấm cúng, thỏa lòng ước nguyện của các chị em được gần gũi với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đến năm 1985, sau 10 năm định cư, Tu viện đã được tái thiết và đến năm 1988 Tu viện mua thêm được mảnh đất bên cạnh để làm nhà trẻ.

Vâng, hồng ân nối tiếp hồng ân, ngày 27/10/1990, Tu viện chào đón chị Phụ Trách mới là Chị Jeanne Arc Đinh Thị Xinh, lúc này Tu viện đã có 12 chị em. Hoàn cảnh xã hội tuy có cởi mở hơn, nhưng đời sống kinh tế vẫn đầy khó khăn. Chị em vẫn tiếp tục những công việc lao động như những người dân địa phương: đi rẫy, nuôi tằm, nuôi heo, thêu tay, thêu máy, dạy trẻ. Tuy vất vả với công việc mưu sinh, nhưng Chị em vẫn nâng cao giá trị tinh thần qua việc tham dự Thánh Lễ, chầu Mình Thánh Chúa, giữ các giờ kinh phụng vụ, nguyện ngắm, đọc sách thiêng liêng trao dồi các nhân đức. Đặc biệt, Chị em đào sâu về Hiến Chương, Linh đạo Dòng Mến Thánh Giá, và sống tinh thần hiệp thông, chia sẻ trong đời sống cộng đoàn.

Từ năm 1991, Hội Dòng lập thêm Tu viện mới ở giáo xứ Hưng Lộc, nên 3 chị em được sai đến Tu viện mới. Năm 1993, Tu viện mua thêm được mảnh đất, để khuôn viên nhà trẻ rộng rãi và thoáng mát hơn.

Năm 2013, Tu viện đón Chị Phụ Trách mới Têrêsa Cao Thị Sinh tiếp nối những người chị em đi trước, để xây dựng Tu viện ngày càng phát triển hơn.

Hiện nay, công việc chính của Chị em là nuôi dạy trẻ mầm non. Chị em sống sứ mạng Mến Thánh Giá qua các công việc: Trao Mình Thánh Chúa tại Nhà Thờ, phụ trách dạy giáo lý khối Thêm sức, phụ trách nhóm ca đoàn khu, ca đoàn giới trẻ, chưng bông, hoạt cảnh Giáng Sinh, dâng hoa, trao Mình Thánh cho bệnh nhân, thăm viếng, giúp đỡ người nghèo.

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng con xin dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao hồng ân Ngài đã tuôn đổ xuống trên Tu viện. Tạ ơn Mẹ Maria và Cha Thánh cả Giuse đã không ngừng bảo vệ và bao bọc Tu viện luôn được bình an. Xin cho chị em chúng con luôn sống xứng đáng với tình thương của Chúa và Hội dòng đã dành cho mỗi chị em chúng con.

 

Thích, theo dõi và chia sẻ!


Các tin mới cập nhật:

Lời hay ý đẹp

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ GÒ VẤP

523A  Lê Đức Thọ, P.16, Q. Gò Vấp, Tp HCM
ĐT: 028 38941492
Email : vanphongnhamemtggv@gmail.com
Web: https://hdmenthanhgiagovap.info

RSS
YouTube
YouTube